5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

Mâm ngũ quả là đồ cúng ngày Tết không thể thiếu. Vậy ngũ hành tượng trưng cho ngũ hành là gì? Chúng ta hãy dành thời gian để tìm ra nó!. Mâm ngũ quả không chỉ là vật trang trí ngày Tết mà còn là vật tế thần, tổ tiên, đồng thời là lời cầu mong một năm mới sức khỏe, thịnh vượng, bình an, hạnh phúc, thịnh vượng. Sự thịnh vượng và giàu có. Không khí Tết trở nên ấm áp, đằm thắm hơn nhờ mâm ngũ quả..

Ngũ hành và mối liên hệ các loại quả?

Mâm ngũ quả được lấy cảm hứng từ ngũ hành của triết học phương Đông cổ đại. Thế giới, theo quan điểm này, được tạo thành từ năm yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

ngũ hành là gì?

Năm thành phần này được tượng trưng bằng năm màu: Kim là trắng, Thủy là đen, Xanh là nước, Xanh là gỗ, đỏ là lửa, vàng là đất.

Ngũ quả có liên hệ mật thiết với ngũ quả tương thông thế nào?

 • Kim được tượng trưng cho kim loại.
 • Mộc có nghĩa và là bản chất của các loại cây, tượng trưng cho mùa xuân.
 • Thủy theo ngữ nghĩa và hán việt là yếu tố nước, chỉ chất lỏng nói chung.
 • Hỏa tượng trưng cho lửa, thể hiện sức nóng của mùa hè.
 • Thổ đại diên cho đất đai, là nơi để con người sinh sống.

Đĩa ngũ quả tượng trưng cho sự no đủ, phú quý bằng cách tượng trưng cho năm củ hành với năm màu sắc khác nhau.

Ý nghĩa của màu sắc của mâm ngũ quả đến ngũ hành thế nào?

 • Màu trắng tượng trưng đại diện cho Kim
 • Màu xanh tượng trưng cũng là tông màu của hành Mộc.
 • Màu đen tượng trưng cho Thủy
 • Màu đỏ thuộc gam màu nóng nó tiêu biểu tượng trưng cho yếu tố Hỏa
 • Màu nâu, vàng, vàng nâu tượng trưng cho yếu tố Thổ

Mâm ngũ quà có thể bày trong những dịp nào?

Việc bày mâm ngũ quả trong những dịp Tết hay dịp lễ khác trong năm để có thể thể hiện sự thành kính và đặc biệt mỗi dịp quá các ý nghĩ của các loại quả mang đến.

Mâm ngày tết

Mỗi cùng miền đều có các cách bày mâm trái cây khác nhau và có ý nghĩa khác nhau để có thể thể hiện đúng với phong tục.:

 • Miền bắc trên cỗ ngũ quà sẽ có: chuối, bưởi, đào, hồng và quýt
 • Miền nam mâm ngũ quả sẽ có mãng cầu, trái sung (có thể chọn 1 chùm quả), quả dừa, quả đu đủ, xoài.

mâm ngũ quả tết đơn giản

Mâm quả cúng trăng

Đối với dịp trung thu sự bày biện không cần quà cầu kỳ chỉ cần thêm bánh kẹo và lồng đèn. Cùng với các loại trái cây phổ thông và các loại cơ bản trong mâm ngũ quả là được.

mâm cỗ trung thu cúng trăng

Mâm cho các dịp như làm nhà dọn nhà mới

Đối với loại quả phù hợp ở từng vùng miền thì việc bày các loại quả trên mâm ngũ quả được chọn phải còn xanh, chưa chín, giữ được lâu hơn. Do đó, việc chọn các loại quả trong dịp này không cần quá hiểm hoặc cầu kỳ chỉ cần chọn với các ý nghĩa và không bị hỏng là được.

Chọn hoa quả cho mâm cúng ngày giỗ

Lễ giỗ nhằm tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và lòng thương xót tổ tiên. Người ta thường chọn ngày âm lịch để mời gia đình đến dự giỗ. Mâm ngũ quả phải được bày ở nơi dễ nhìn thấy trong mỗi nơi ở.

Mâm hoa quả bày giỗ

Mâm ngũ quả thường có năm loại quả gồm các loại cơ bản có quả nào?

Chuối

Một nải chuối là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả. Yếu tố Mộc được thể hiện bằng chùm chuối xanh. Hơn nữa, chùm chuối còn có quả tượng trưng cho bàn tay với mục đích bảo vệ và đoàn kết.

chuối

Bưởi

Bưởi vàng tượng trưng cho yếu tố Đất và sự thịnh vượng. Bạn có thể thay thế quả phật thủ màu vàng bằng quả bưởi.

bưởi

Táo đỏ

Quả táo đỏ tượng trưng cho yếu tố Lửa, hy vọng sự ấm áp và giàu có. Màu đỏ còn là màu của sự may mắn và thành công.

táo đỏ

Quả roi (còn gọi là mận ở miền Nam)

Quả mận được biết đến ở miền Bắc, nhưng ở miền Nam lại có màu trắng, tượng trưng cho nguyên tố Kim. Màu sắc của loại quả này biểu thị hy vọng về sự thịnh vượng và thành công trong sự nghiệp.

Nho

Nho có màu đen sẫm tượng trưng cho Nước Nguyên Tố. Nho tượng trưng cho sự sản sinh ra vật chất dồi dào trong phong thủy. Nho cũng là biểu tượng của sự thành công. Nho đôi khi được sử dụng như một kỹ thuật phong thủy để chuyển xui xẻo thành may mắn, chuyển xui xẻo thành may mắn.

nho đen

Ngoài ra, nhiều gia chủ còn lựa chọn mâm ngũ quả tùy theo ý nghĩa của từng loại quả như: quả sung tượng trưng sự thịnh vượng, đu đủ tượng trưng cho sự sung túc sung túc, xoài thể hiện mong muôn cầu mong khỏi thiếu thốn, đào tượng trưng cho thăng tiến, táo đỏ là phú quý, quýt và cam chín biểu tượng sức mạnh và sự thành công….

Vì nét đặc trưng vùng miền của Việt Nam nên mâm ngũ quả cũng độc đáo không kém. Để có mâm ngũ quả đẹp nhất, bạn nên chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành và phối hợp theo ý nghĩa thực tế của nó.

Liện hệ chung tôi SongDayMoonCake để được tư vấn các loại quà tặng tết ý nghĩa trưng bày cùng mâm ngũ quà thêm trang trọng vào dịp Tết thêm may mắn.

Bài viết nên đọc thêm: Bảng giá sản phẩm quà Tết Kinh ĐôTrang trí cây ngày tết đẹp độc lạ nhiều may mắn