Nên ghi kính biếu hay kính tặng

Phải nói trong Tiếng Việt các từ ngữ được dùng có thể hiểu nôm na khác giống nhau. Nhưng mỗi chữ điều có một ý nghĩa khác nhau để có thể nói về sự việc hiện tượng và mục đích phân biệt. Giống như từ: cho, biếu, tặng,… về cách thể hiện thì thì khá giống như nhưng lại có một ý nghĩa khác biệt rõ ràng.

Ý nghĩa các từ biếu, cho, tặng

Các từ biếu, cho, tặng đều là chuyển vật mình đang sở hữu hoặc mình mình có cho người khác mà không đổi lấy gì cả. Tuy nhiên lại khác nhau về sắc thái biểu cảm và đối tượng nói đến khi sử dụng.

Nếu dùng từ biếu mà không dùng cho hoặc tặng vì:

Từ “biếu” thể hiện thái độ tôn trọng, thể hiện sự tinh tế, lịch sử, lịch thiệp. Cách diễn đạt như vậy cho thấy những chiếc bánh khúc ấy không chỉ là những hiện vật về mặt vật chất mà nó còn gói trọn tất cả những tình cảm yêu thương, trân trọng mà người cho dành cho người nhận.

So sánh các từ biếu, cho, tặng

Giống nhau

Đều có ý trao cho ai một vật gì đấy.

Các phân biệt ý nghĩa các từ

Từ “cho” thường dùng trong trường hợp người trên/ lớn tuổi hơn trao cho người dưới/ nhỏ tuổi hơn, biểu thị sắc thái bình thường, thân mật.

Với từ “biếu” thường dùng trong trường hợp người dưới/ nhỏ tuổi hơn trao cho người trên/ lớn tuổi hơn biểu thị sợ tôn trọng, thành kính. Thể hiện sự trang trọng thường người thuộc hàng trên, bậc trên

Từ “tặng” được dùng để chỉ ý “cho, trao cho nhằm khen ngợi, khuyến khích hay tỏ lòng yêu mến”. Thể hiện sự long trọng không phân biệt ngôi thứ

Các ví vụ khi nào dùng từ tặng, biếu, cho

Cách sử dụng đối với từ “Cho”:

Chị cho em cái kẹo này nhé?

Mẹ cho con đi chơi nha!

Bố mua bánh cho con nhé?

Bạn cho tôi mượn cây bút

Đối với từ “Tặng” sẽ được dùng và thấy

Tớ tặng cậu món quà này chúc mừng sinh nhật cậu nhé!

Tôi được tặng bằng khen Học sinh giỏi cấp Huyện.

..

Còn từ “Biếu” thường được dùng

Con biếu Bố gỏi quà để trưng Tết

Năm mới Tết đến, con có món quà biếu ông bà.

Em biếu sếp món quà nhỏ, mong sếp nhận tấm lòng của em

sự khác nhau của nghĩa cá từ biếu tặng cho

Các câu nói hay khi biếu tặng quà ấn tượng và ý nghĩa

&Một món quà nhỏ kèm theo những lời nói ấm áp, yêu thương luôn làm lay động trái tim người nhận. “Tăng quà nên viết gì?” Nên nói gì với bạn gái khi tặng quà? Nên nói gì khi tặng quà cho sếp? Nhiều người đàn ông và phụ nữ bối rối trước câu hỏi tưởng chừng như dễ dàng này.

Nên viết gì khi Tặng quà?

Với các mẫu câu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn sử dụng đúng cho các trường hợp mình cần:

Dịp lễ Tết Nguyên Đán

“Chúc bạn có một năm mới tràn đầy niềm vui, sức khỏe và may mắn. Hãy thưởng thức những món mứt ngọt ngào này, như một cách để chào đón những điều tốt lành đến trong năm mới.”

Dịp Giáng sinh

“Quả cầu lấp lánh này không chỉ làm đẹp cho cây thông Giáng sinh, mà còn mang đến hy vọng và niềm vui cho mùa lễ hội. Chúc bạn một mùa Giáng sinh an lành và ấm áp.”

Dịp Tết Trung Thu

“Mỗi chiếc bánh trung thu là một ước mong cho sự sum vầy và hạnh phúc. Chúc mừng Trung Thu, và hy vọng bạn sẽ có một đêm trăng tròn thật vui vẻ bên người thân yêu.”

Ngày Phụ nữ Quốc tế 8/3

“Những bông hoa này không thể sánh bằng sự tươi sáng và vẻ đẹp của bạn. Chúc mừng Ngày Phụ nữ Quốc tế, và hãy luôn tỏa sáng như bạn vẫn luôn làm.”

Cách nói khi biếu quà Tết hay mà ý nghĩa

“Thưa sếp! Nhân dịp đầu năm, em có chuẩn bị một món quà nho nhỏ, chúc sếp và gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy sức khỏe. Thông qua giỏ quà này, nhân đây em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến sếp vì thời gian qua đã tận tâm chỉ bảo và giúp đỡ em trong công việc ạ!”

“Dạ. Thưa sếp! Năm mới Tết đến, em chúc sếp và gia đình có được một mùa Tết thật ấm áp và hạnh phúc. Chúc mọi dự định trong năm mới của sếp đều thành công ngoài dự định. Và đây là tấm lòng nhỏ mà em đã chuẩn bị để cảm ơn sếp thời gian qua đã giúp đỡ và chỉ bảo em tận tình trong công việc. Hy vọng sếp nhận cho em vui ạ!”

“Đầu năm mới, con có một chút quà Tết biếu gia đình mình. Chúc cô, chú năm mới an khang, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.”

“Chào cô, chú! Năm mới đến nhà, con có chút quà nhỏ, biếu cô chú năm mới. Chúc cô, chú năm mới tràn ngập niềm vui và sức khỏe.”

“Tết đến, kính chúc bố mẹ năm mới an khang, thịnh vượng. Con có chuẩn bị món quà nhỏ cho gia đình năm mới, hy vọng bố mẹ sẽ thích ạ.”

“Đầu năm mới, con có món quà nhỏ muốn gửi tặng bố mẹ. Chúc bố mẹ năm mới sức khỏe dồi dào, luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc với vợ chồng con.”

“Năm hết tết đến, con có món quà gửi tặng bố mẹ, kính chúc bố mẹ một năm dồi dào sức khỏe, vạn sự thành công, an khang, thịnh vượng”.

sử dụng từ biếu cho tặng ý nghĩa sao cho phù hợp

Các sai lầm khi tặng, biêu quà cần tránh

Không nên đề cao món đồ

Mọi món quà điều có giá trị của nó việc bạn đang  đề cao giá trị món quà với người nhận sẽ tạo nên một áp lực cũng như làm giảm đi giá trị tình cảm một cách vô tình. Do đó cần tránh nói các câu này trong lúc tặng đồ: “Món quà này quý lắm đấy”, “Món quà này đắt lắm đấy”, “anh/ em phải làm mấy tháng mới đủ tiền mua đấy”,…

Không đề cao cái tôi cá nhân khi tặng

Dù cho bạn có tốn khá nhiều công sức cũng như thời gian để chọn món quà phù hợp với người nhận. Thì cũng không nên kể ra cái điều ấy sẽ làm cho người nhận thấy mình đang làm phiên và sử dụng thời gian của họ khó chụi. Do đó, thay vì nói “anh/em mất nhiều thời gian để chọn đó…”, hãy hỏi “em/anh có thích không?”, “chỉ cần em/anh thấy thích là được!”.

Đừng khiêm tốn thái quà

Việc tặng quà là thể hiện tình cảm cũng như tấm lòng của người cho đến người nhận. Tuy nhiên, có nhứng món đồ khá đắc đỏ mà người tặng lại khiêm tốn nó rằng: “Món quà rẻ ấy mà”,, “món quà này đắt đâu” “món quà anh mua được”… Đây đều là những câu cảm thán đi vào lòng đất!

Chúng ta cũng nên truyền đạt suy nghĩ của mình đến người nhận thông qua những lời chúc. Những lời nhận xét khích lệ để giúp họ vượt qua thử thách trong cuộc sống. Cuối cùng, chúng ta phải lựa chọn những cụm từ phù hợp để thể hiện sự tinh tế. Đặc biệt thông qua thiết kế quà biếu tặng Tết nhằm tạo ra một món quà ý nghĩa và giàu cảm xúc.

Nội dung liên quan:

Những câu nói hay tết ý nghĩa và hài hước nhất

Chọn mua quà tặng tết cho gia đình đơn giản ý nghĩa