Sự tích cây nêu ngày tết: Truyện cổ tích ý nghĩa Việt Nam

Hình ảnh cây neem là một cảnh tượng thật đáng yêu vào những ngày xuân hàng năm. Vậy tại sao truyền thuyết về cây Tết lại tự nhiên ra đời? Cây vẫn tượng trưng cho điều gì? Hãy cùng Sforum tìm hiểu câu chuyện dưới đây nhé.

Sự tích cây nêu ngày tết thế nào?

Mọi người đều tò mò về ý nghĩa câu chuyện cây Tết. Khi lũ quỷ vẫn đang hoành hành khắp các cánh đồng và vườn tược. Họ đã tràn ngập mọi thứ, chúng tôi phải thuê đất để sản xuất hoa màu và sau đó trả tiền cho phần lớn những hạng mục đã hoàn thành. Yêu cầu duy nhất là quỷ lấy ngọn còn con người lấy thân và rễ. Cơm là món ăn chủ yếu vào thời kỳ đó. Vì vậy gần như mọi người không có đủ thức ăn để sống.

Do sự khó khăn của người dân, một nàng tiên mang phong cách một ông già đã xuất hiện. Ngoài ra, hãy giáo dục nông dân rằng củ sắn hoàn toàn có thể ăn được. Sau khi biết được, lũ quỷ đã tiến hành “ăn gốc cho ngọn”.

Vì ma quỷ nổi giận nên tuyên bố sẽ tiêu hủy hết rễ và ngọn vào mùa sau. Tiến cung cấp cho nông dân một loại ngô có quả ở thân và ngọn nhưng không có quả ở gốc. Cuối cùng, lũ quỷ trở nên giận dữ và buộc loài người phải trả lại toàn bộ đất đai và ngừng trồng trọt bất cứ thứ gì.

Lúc này, tiên nhân và tiên nhân gặp quỷ dữ và xin một mảnh đất to bằng chiếc bóng áo treo trên ngọn cây tre. Vì bóng áo xuất hiện rất ít nên các hồn ma đồng ý ngay. Khi chiếc áo được kéo lên cao, bà tiên liền thần kỳ làm cho nó ngày càng to ra. Bóng áo càng dài khiến lũ quỷ sợ hãi bỏ chạy ra biển.

sự tích cây nêu ngày tết

Sau khi mất đi nơi sinh sống, lũ quỷ tổ chức quân đội tiến vào đất liền để đòi lại. Tiến nhanh chóng chỉ đạo mọi người tấn công bằng máu chó, lá dứa,… vì đây là những thứ mà ma quỷ rất khiếp sợ. Con quỷ bị đánh bại và buộc phải rút lui về Biển Đông.

Trước khi khởi hành, lũ quỷ xin phép thần linh để được về thăm ông bà, tổ tiên vào những ngày đầu năm. Tiên miễn cưỡng đồng ý.

Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, ma quỷ lại tới thăm đất liền. Người dân duy trì một nghi lễ xưa bằng cách trồng một cây tre trước nhà. Một chiếc chuông gió được treo trên cây. Khi chuông gió rung lên, nó nhắc nhở ma quỷ nhớ lại lời thề năm xưa và tránh xa. Câu chuyện về cây Tết bắt đầu từ đây.

Cây nêu trong những ngày tết treo những gì?

Tùy theo địa điểm và phong tục riêng biệt. Những chiếc túi nhỏ đựng trầu cau, những đồ kim loại lớn nhỏ… sẽ được treo trên cây. Khi có gió thổi chúng sẽ va chạm vào nhau và tạo ra âm thanh leng keng vô cùng đáng yêu. Mọi người cho rằng tất cả hàng hóa treo trên cây cũng như tiếng ồn có thể mách quỷ rằng đây là nơi ở riêng không được phép quấy rầy. Tạo nên một câu chuyện cây Tết bắt mắt và có một không hai.

cây nêu ngày tết treo những gì

Ý nghĩa của tục lệ dựng cây nêu ngày Tết

Theo câu chuyện về cây Tết, cây là biểu tượng cho sự đấu tranh giữa thiện và ác, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống con người khỏi ma quỷ. Mỗi dịp Tết các vị thần đều phải về trời. Kết quả là các linh hồn xấu dễ dàng xâm nhập, lấy những “báu vật” như một cái cây quan trọng để xua đuổi chúng.

Tán cây có khoảng 5 con cá chép với 5 màu sắc phản ánh 5 màu của ngũ hành: vàng ở giữa, đen ở phía bắc, trắng ở phía nam, xanh ở phía đông và đỏ ở giữa. Hướng Tây. Chắc hẳn bạn đã nắm được ý nghĩa của câu chuyện cây Tết rồi phải không?

Khi nào cây nêu được dựng và hạ xuống

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, trước nhà đều có một cây xanh được trồng theo phong tục tôn giáo của người Việt. Chuông gió và những thứ khác, tùy theo phong tục vùng miền, được treo trên cây.

Cây tre thường là cây tre dài 6 mét được trồng trước cửa nhà. Người Kinh xây dựng chùa vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, ngày ông Táo về trời. Lúc đó không có thần linh canh giữ ngôi nhà nên ma quỷ dễ dàng đến hành hạ. Đó là lý do tại sao cây tre được trồng để xua đuổi tà ma.

Vào ngày 28 tháng 12 âm lịch, một số dân tộc như người Mường trồng cây Nêu. Người H’Mông sẽ trồng cây Nêu trong lễ hội cầu phúc diễn ra từ ngày mùng 3 đến mùng 5. Ngày trồng cây neem được gọi là lễ len nội hay lễ thương Nêu. Ngày thứ bảy là Ngày Hạ hay Lễ hội Hà Nội. Kết quả là câu chuyện về cây Tết ra đời.

khi nào dựng và hạt cây nêu tết

Cách trang trí cây ngày Tết

Làm tre là một quá trình đơn giản. Tre dùng để tạo tre thường là loại tre cổ thụ, cao, to và thẳng, có các đốt đều nhau và có nhiều lá mới phía trên. Để tượng trưng cho những đám mây, có thể gắn một vài chiếc lá dứa lên trên cùng.

Cờ, đèn, câu đối, thần gió và các đồ trang trí khác có thể được đặt trên thân cây. Để xua đuổi tà ma, rắc bột vôi trắng vào chân đế tạo thành hình tròn hoặc hình cánh cung có mũi tên hướng về phía cổng.

Cách trang trí cây ngày Tết

Câu chuyện về cây Tết độc đáo khiến việc tạo ra một cây Tết tương đối đơn giản. Tre thường được làm từ một loại tre cổ, cao, thẳng và to, có các đốt đều nhau và một cụm lá mới ở đỉnh. Bạn cũng có thể thắt vài chiếc lá dứa lên trên để tượng trưng cho mây và bầu trời.

Cờ, câu đối, đèn lồng, thần gió và các đồ trang trí khác có thể được thêm vào thân cây. Bột vôi trắng sẽ được đặt ở phần đế. Để tạo thành hình tròn hoặc hình cánh cung. Để xua đuổi tà ma, mũi nhọn (mũi tên) sẽ hướng về phía cổng. Tùy theo vị trí và phong tục, trên cây có thể có nhiều đồ treo khác nhau, trong đó có túi nhỏ đựng trầu cau, những mảnh kim loại lớn nhỏ…

Vào đêm giao thừa, người Việt xưa còn đốt pháo lên cây để chào đón năm mới và xua đuổi tà ma, xui xẻo. Tục lệ dựng cây tre ngày Tết đang dần mai một. Hiện nay, hầu hết người Việt Nam đều trồng tre chỉ để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, họ chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của cây.
Ngày nay, thói quen dựng cây tre ngày Tết đang dần mai một trong cuộc sống đương đại bởi đa số người dân Việt Nam trồng cây tre trong ngày Tết chỉ để trang trí nhà cửa và chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của cây tre.

Có câu ca dao về cây nêu như sau:
Cành đa lá dứa treo kiêu (cao)
Vôi bột rắc ngõ chớ trêu mọi nhà
Quỷ vào thì Quỷ lại ra
Cành đa lá dứa thì ta cứa mồm

Bài viết liên quan: Xin chữ ngày tết ý nghĩa may mắn tài lộc cả năm, Biểu hiện của tôn sư trọng đạo, Tôn sư trọng đạo là gì?