Cùng điểm qua các loại bánh trung thu các nước hiện nay!

Trung thu là một ngày tết riêng biệt mà chỉ người dân Châu Á mới có. Vì vậy với mỗi nước khác nhau nó sẽ mang một nét phong cách đặc trưng riêng cho từng vùng. Vậy bạn có thắc mắc bánh trung thu các nước khác nhau như thế nào? Các Loại bánh dụng trong dịp Tết trung thu của các nước thế nào?.

Cùng Sông Đáy Moon Cake điểm qua những nét độc đáo các loại bánh trung thu ở các nước Châu Á. Và tiềm hiểu điều thú vị với những loại bánh Trung thu các quốc gia qua bài viết này nhé!.

Bánh nướng, bánh dẻo của nước Việt Nam

Ở nước Việt Nam ta mỗi dịp trung thu cận kề sẽ có 2 loại bánh được bày bán tràn ngập khắp nơi đó chính là bánh nướng và bánh dẻo. Với 2 loại bánh này mọi người thường thấy chúng có hình tròn sở dĩ nó có hình dáng như vậy.

Biểu tượng hình tròn là sự tượng trưng của đoàn viên; là sự sum vầy của những con người đã có một khoảng thời gian không ở cạnh nhau. Do vậy, họ rất khát khao có được những giây phút gần gũi ở sát bên nhau tận hưởng cảm giác ấm cúng. Mà chỉ những người thân yêu trong gia đình mới có thể mang lại.

bánh trung thu của Việt Nam
Bánh trung thu Việt Nam cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn

Như vậy hình ảnh bánh trung thu vừa là một món ăn mang đậm hương vị việt. Vừa là món quà có giá trị tinh thần cực kỳ lớn nó khiến con người trở nên thân thiện gần gũi và quý mến nhau hơn. Vậy ở những nước Châu Á khác bánh trung thu có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào?. Cùng Sông Đáy Moon Cake tìm hiểu cũng như xem review các loại bánh trung thu tiếp nhé.

Liên hệ để được mua bánh kinh đô trung thu mới nhất đến từ nhà sản xuất mondelez kinh đô. Với rất nhiều cùng tham khảo bảng giá bánh trung thu kinh đô từ songdaymooncake.com

Bánh trung thu Hàn Quốc: Songpyeon

Ở Hàn Quốc bánh trung thu có tên gọi là songpyeon. Đây là một loại bánh khá đặc biệt và nó có hình dạng bên ngoài khác hẳn với bánh trung thu của các nước Châu Á khác. Bởi vì sao lại nói như thế? đó là vì trong khi tất cả các loại bánh Trung thu truyền thống đều có hình tròn hoặc vuông biểu thị cho sự đầy đủ, đoàn viên, sum vầy,… thì bánh songpyeon lại có hình trăng khuyết.

Bánh trung thu Hàn Quốc với màu sắc hình dạng đẹp mắt

Nhưng hình dạng này cũng không có gì quá ngạc nhiên cả bởi theo quan niệm của người Hàn. Thì họ cho rằng trăng khuyết rồi sau đó sẽ tròn cho nên hình dạng này của bánh cũng như trăng vậy. Nó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở biểu thị cho sức sống mãnh liệt của con người cũng như các loại sinh vật khác.

Bánh trung thu Trung Quốc

Với Trung Quốc bánh trung thu của họ có hình dạng gần giống như bánh trung thu của Việt Nam. Nó cũng là hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên sum họp vì vậy nó còn hay được gọi với cái tên là bánh đoàn viên.

Người Trung Quốc tạo ra loại bánh đoàn viên này với mong muốn rằng tất cả những người đi làm ăn xa. Cho dù có khó khăn vất vả đến đâu thì đến ngày tết trung thu cũng quay trở về nhà đoàn tụ ăn bữa cơm ấm cúng.

Với tất cả các loại bánh Trung Quốc phổ biến cùng các thành viên trong gia đình. Rồi kể cho nhau nghe những câu chuyện mà bản thân đã gặp phải trong khi tha hương cầu thực.

Bánh trung thu Hopia Philippines

Với Philippines bánh trung thu cũng có hình tròn nhưng nó lại không được làm tròn một cách cầu kỳ như ở các nước khác. Ở đây người ta làm bánh khá đơn giản chỉ cần nặn bánh thành hình tròn tròn rồi đem đi nướng trong khi các nơi khác còn cho vào khuôn để ép xuống.

Các loại nhân bánh trung thu đặc biệt này thì được làm khá đa dạng nhiều màu sắc hấp dẫn chẳng hạn như nhân đậu đỏ đậu xanh, khoai tím, thịt lợn,….

Bánh trung thu của Philippines được làm rất đơn giản

Bánh trung thu Thái Lan

Ở Thái Lan người ta làm bánh trung thu cũng gần giống với bánh của Việt Nam. Cũng là hình tròn với những họa tiết hoa văn đẹp mắt. Tuy nhiên về độ dày của bánh thì nó mỏng hơn một chút so với bánh Việt nhưng chất lượng thì vẫn rất đảm bảo mọi người có thể hoàn toàn yên tâm.

bánh đào

Bánh trung thu Nhật Bản Tsukimi Dango

Loại bánh này còn hay được gọi với một cái tên ngắn gọn hơn đó chính là Dango. Về nguyên liệu bánh được làm từ chính bột gạo tuy nhiên nó được tạo hình với nhiều màu sắc khác nhau để tăng thêm phần hấp dẫn. Về kích thước bánh trung thu của Nhật Bản cũng được làm khá nhỏ.

Đo vậy khi xếp chúng ta cần xếp chúng chồng lên nhau sao cho tạo thành hình như cái tháp. Ngoài bánh ra mọi người còn có thể lựa chọn thêm một số loại hoa quả khác để trang trí thêm khiến hình ảnh bánh trông được bắt mắt và hấp dẫn hơn.

bánh trung thu nhật bản

Bánh trung thu Hong Kong

Cũng giống như các quốc gia Châu Á bánh trung thu ở Hồng Kông cũng mang  hình dạng màu sắc gần giống như bánh của Việt Nam. Nhân của nó được làm khá đa dạng có thể là nhân đỗ xanh, nhân thập cẩm hoặc các loại nhân ngọt khác.

Loại bánh này rất đắt giá trong những ngày cận kề tết Trung Thu bơi nhu cầu rất lớn. Mọi người có thể mua về ăn, mua về làm quà biếu để tỏ lòng hiếu thảo của mình với những người thân yêu trong gia đình.

Bánh trung thu sầu riêng dẻo của Singapore

Một loại bánh khá đặc trưng của Singapore sở dĩ bánh ở đây được làm bằng nhân sầu riêng là do người dân nơi này ai ai cũng đều thích ăn loại quả này. Bên ngoài của bánh là một lớp vỏ bột màu trắng nó giống như bánh trung thu dẻo của Việt Nam. Với lớp vỏ mỏng hơn một chút và được làm từ bột mỳ, bột gạo bột nếp. Đặc biệt bánh này làm xong sẽ ăn lạnh và bảo quản bằng cách rất đơn giản và bỏ vào trong tủ lạnh.

Bánh trung thu dẻo vị sầu riêng lạ mắt

Bánh trung thu Campuchia – bánh cốm dẹp

Đối với Campuchia tết trung thu diễn ra muộn hơn so với các nước khác. lễ hội trông trăng ở campuchia có món gì?. Được tổ chức vào tháng 10 âm lịch và thời gian là vào ban đêm. Chắc cũng vì lí do này mà bánh trung thu ở Campuchia cũng có sự khác biệt hoàn toàn so với rất cả những loại bánh trung thu ở các nước khác.

Nó được làm từ hạt gạo trắng nguyên chất mà không qua một quá trình biến đổi nào. Vì vậy cho nên nó còn được người ta gọi với một cái tên gọi dân dã đó là bánh cốm dẹt.

món bánh trong ngày lễ trung thu của người campuchia

Kết luận

Như vậy những nét độc đáo Các món bánh trong Tết Trung thu các nước châu Á. Đã được Sông Đáy Moon Cake tìm hiểu và tổng hợp lại trong bài viết các loại bánh mùa trung thu. Nếu cảm thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến những loại bánh này nhé.

Bài viết xem thêm:

Giá bánh trung thu Kinh Đô hộp 4 chiếc
Phân loại các loại bánh trung thu
Bánh trung thu cho người tiểu đường