Mâm ngũ quả ngày tết trung thu gồm gì?

Một trong những ngày lễ lớn trong năm và được mọi người chờ đón nhiều nhất hình ảnh mâm ngũ quả ngày tết được nhiều gi đình đăng tải. Với nhiều bánh kẹo cũng như các món ăn truyền thống mà mọi người yêu thích. Vậy bạn và gia đình đã biết một hình ảnh mâm ngũ quả trung thu gồm những gì không?. Vậy cỗ trung thu gồm những gì?. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nôi dung bên dưới.

Ý tưởng mâm ngũ quả trung thường gồm có:

Mâm ngũ quả gồm những quả gì? cách xếp mâm ngũ quả đẹp sẽ thực hiện theo các thứ tự như sau:

Thứ nhất: Nhanh, gạo, muối, đèn cầy, lư hương để thắp hương rằm tháng 8.

Thứ hai: Mâm cúng sẽ có các món chay hoặc mặn tuỳ vào phong tục gia đình sẽ có thêm gà luộc, cháo, xôi, chè…

Thứ ba: Với bánh nướng và bánh dẻo sẽ là điều tết yếu hầu hết trong ngày rằm tháng 8.

Thứ tư: Các loại quả như lựu, mãng cầu, hồng tươi, bưởi chuối… Về hoa thì có thể lưa chọn các loại nhắc hoa cúc, hoa huệ, hoa đồng tiền để tạo nên sự trang trọng ngày thờ cúng.

Thứ năm: Các loại trà cũng được cho là vật phẩm không thể thiếu trên mâm cúng. Và các loại tra lài, trà sen thường được dùng kèm bánh Trung Thu sẽ dậy lên được mùi vị khi thưởng thức. Khi cúng Trăng xong có thể vừa thưởng thức bánh và uống trà một cách tốt nhất.

Thứ sáu: Lồng đèn trung thu biểu tượng cho ngày lễ Trông Trăng này. Đèn ông sao với năm cánh tượng trưng cho Ngũ Hành. Là nguồn gốc cân bằng hoà hợp giữa các cung với nhau thông qua việc bày biện ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày trung thu cho riêng gia đình mình.

Ý nghĩa mâm ngũ quả tết trung thu từng món cúng trăng

Về bánh

Một chiếc bánh có lời chúng cuộc sống luôn tròn đầy viên mãn. Cũng như chúng có thể tượng rưng cho lời cảm ơn đất trời đã cho một năm bình yên và mùa màng bội thu.

Bánh dẻo trắng tròn tượng trưng cho vầng trằn ngà trong vành vạnh mang đến ý nghĩa đoàn viên trong gia đình

Đối với bánh nướng tượng trưng cho tình thân vượt qua mọi thời gian cũng như thư thách vẫn che chở đùm bọc nhau.

Mặt khác chiếc bánh hình tròn còn tượng trưng cho Mặt trăng ở giữa và các vị tinh tú đang vây quanh trong hội trăng rằm. Và nó cũng là một tính ngưỡng để nhằm xua đuổi ma quỷ cầu may mắn bình an.

Với trang trí có hình giản và hoa văn tỉ mỉ theo phong cách truyền thống. Ngày nay, các loại bánh đã được đa dạng hơn từ nhân bánh màu sắc cho tới hình dáng như: cá chép, con heo, thỏ…

Ngày nay, bánh trung thu được cách tân hoá từ nhân bánh đến màu sắc kết hợp cho tới hình dáng vỏ ngoài. Cũng như chất lượng nhân cũng nhiều sự lưa chọn hơn cho gia đình khi tới ngày phá cỗ trung thu cùng gia đình… Có khá nhiều thương hiệu giá bánh kinh đô trung thu mà gia đình có thể lựa chọn đặt trên mâm cũng như: bánh trung thu hãng Kinh đô, bánh trung thu Givral, bánh trung thu hãng Brodard...

Trái cây cúng

Đối với mỗi miền thì sẽ có các loại trái cây khác nhau để có thể đem cúng trăng vào ngày đó. Nhưng vẫn không thể thiếu các món sau đây:

Nải chuối vàng, quả Lựu (tượng trưng cho sự may mắm), Mãng cầu (tượng trưng có sự sinh sôi nảy nở), Hồng tươi (đại diện cho hy vọng), Bưởi (địa điệncho điều tốt lành, vẹn toàn và đong đầy.

Cũng có thể có thêm các loại trái cây khác để có thể tăng thêm phần ý nghĩa mâm cỗ Trung thu trong mâm cúng.

Ý nghĩ của lồng đèn

Chiếc lòng đèn Trung Thu khác cũng có những ý riêng như:

Lòng đèn cá chép thể hiện niềm hy vọng, vượt khó, kiên trì vượt khó khăn thử thách.

Đèn kéo quân thể hiện đạo làm người giữ mình tĩnh lặng sáng suốt giữa 6 cảm xúc thử thách bủa vây: thương, giận, vui, ghét, buồn, hờn…

Lưu ý:

Nên chọn các loại quả tươi, vỏ bóng và không bị dập héo hay có các tác động từ bên ngoài.

Và nên bày cả quả chín lẫn quả xanh trong mâm ngủ quả để tượng trưng cho tính âm dương ngũ hành hoà hợp. Mang tới nhiều may mắn an lành.

Hướng dẫn trang trí mâm cỗ tết trung thu

Cách bày mâm cỗ trung thu truyền thống là sự tượng trưng cho âm dương và ngũ hành thể hiện ước nguyện sung túc, đủ đầy, bình an. Do đó, khi bày mâm ngũ quả thì còn phải bày sao cho đẹp mắt cũng như chú ý đến tính tương đối hài hoà.

Các loại trái cây cũng cần bối trí xen kẽ giữa màu nóng lạnh ( đỏ, vàng, cam…) và màu lạnh (xanh, tím, đen,…). Tránh thiên về một tông màu nhất đinh nào đó. Tránh chọn các loại quả có nhiều gai và chua để tranh được các hàm ý không tốt. Hoặc có thể sử dụng cách làm mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo để cho trẻ phá cỗ chung với nhau.

Mâm ngũ quả trong ngày trung thu các miền

Mâm ngũ quả miền bắc gồm những gì?

Mâm ngũ quả Trung Thu ở miền bắc thường gồm có: đào, chuối, hồng, bưởi, quýt. Những loại quả phổ biến vào mùa thu miền Bắc thường có để bày lên mâm cúng Trăng. Ở một số địa phương trong mâm cúng trăng sẽ bày nải chuôi bên dưới để làm đế sẽ tạo được một mâm ngũ quả ngày tết miền bắc đẹp nhất. Và bày các loại trái cây khác lên trên để có thể trông sao cho gọn gàn và đẹp mắt.

Mâm cỗ trung thu đơn giản  sẽ bày mâm quảđơn giản và đẹp nên xếp thêm ớt xen kẽ vào khoảng trống giữa nải chuối để mâm quả có đủ ba màu đỏ – vàng – xanh.

phá cỗ miền bắc
trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất

Mâm ngũ quả ngày tết Miền trung

Ở miền trung thì mọi người bày cúng khá là đơn giản và không mấy cầu kỳ, có quả gì thì cúng của đó. Vì khí hậu ở đây khá khắc nghiệt và nên ít hoa trái. Các quả dâng cúng rất đa dạng và có thể nói sẽ bao gồm có đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, …

mâm phá cỗ miền trung
mâm ngũ quả trung thu đơn giản

Các bày cúng cũng khá cũng sẽ được sắp xêp từ các loại quả to đến các loại quả nhỏ nhẹ bên trên. Và cách xếp sẽ là sếp xen kẽ và cũng có thể cài bông lên thêm màu sắc và sự trạng trọng.

Trang trí mâm cỗ trung thu miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam thường có mãng cầu, sung, dừa, đu đủ,… được ghép thành một lời cầu nguyện có ý nghĩa ” cầu sung vừa đủ xài. Ngoài ra, trên mâm cỗ thường có thấy sẽ có dưa hấu tượng trưng cho may mắn và trái thơm tượng trưng cho con cháu đông vui, có nếp, có tẻ.

mâm cúng tết trung thu miền nam
trang trí hoa quả trung thu

Về bày trí thì cũng tương tự miền nam cũng khá giống miền trung. Sẽ bày những quả to, nặng như dừa mãng cầu đu đủ lên trước rồi mới tạo thế xếp lại những quả nhỏ hơn lên trên. Theo dạng hình tháp cặp dưa hấu thì có thể để 2 bên.

Cách làm mâm hoa quả Trung Thu miền Nam: bày những quả to, nặng như dừa, mãng cầu, đu đủ lên trước để tạo thế rồi mới xếp những quả nhỏ hơn lên theo hình tháp, cặp dưa hấu thì để hai bên. Vậy bạn đã biết được ý nghĩa mâm cỗ trung thu truyền thống sẽ bao gồm các loại trái cây hay món đồ gì chưa.

Xem thêm các bài viết liên quan mâm phá cỗ trung thu tại đây:

Nguồn gốc và ý nghĩa bánh trung thu, bạn đã biết chưa?
Giá trị thực của những chiếc bánh trung thu mang lại
Cách bày mâm cỗ trung thu bánh kẹo đơn giản mà đẹp