Sự khác biệt giữa tết tây và tết ta

Một mùa xuân mới đang đến, các em học sinh sẽ có những kỳ nghỉ thư giãn bên gia đình, bạn bè. Khi những ngày Tết đến gần, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa Ngày đầu năm mới (Tết Tây) và Tết Nguyên đán (Tết Nguyên đán).

“Văn hóa không có cao thấp, văn hóa chỉ có sự khác biệt”, có người đã từng nói. Tết được tổ chức khác nhau ở mỗi quốc gia do sự khác biệt về văn hóa. Tết được coi là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. “Tết” được tạo ra do quỹ đạo theo chu kỳ của Mặt trời và Mặt trăng. Mỗi cuộc cách mạng của họ đánh dấu một cột mốc mới về thời gian, giữa ngày và đêm, giữa tháng và năm.

Tại sao lại có Tết?

Tết Tây, thường gọi là ngày đầu năm mới, được xác định bởi chuyển động quay của Trái đất quanh Mặt trời. Trái đất quay quanh Mặt trời và hoàn thành một chu kỳ 365 ngày. Mặt khác, Tết Ta hay Tết theo âm lịch được tính dựa trên chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Trái Đất kéo dài từ 28 đến 30 ngày. Người phương Đông coi ngày đầu tiên của tháng Giêng theo âm lịch là ngày bắt đầu năm mới.

Tết Tây ( Tết Dương Lịch)

Người phương Tây gặp gỡ gia đình vào khoảng ngày 24 tháng 12 để ăn mừng cuối năm cũ. Tại sao điều này là trường hợp? Lễ Giáng sinh, sự ra đời của Chúa Kitô – năm dương lịch kéo dài cho đến ngày nay – được tổ chức vào ngày 24 tháng 12. Đúng 12h ngày 1 tháng 1, pháo hoa chào mừng năm mới sẽ được bắn lên trời, báo hiệu một mùa Giáng Sinh mới đã đến. một năm tốt lành.

tết dương lịch

Người phương Tây thường xuyên đi ra ngoài để ăn mừng và kết nối vào ngày 1 tháng Giêng, ngày đầu tiên của năm. Tết của người phương Tây thường ít hơn người phương Vào ngày 1 tháng Giêng, ngày đầu năm, người phương Tây thường ra ngoài ăn mừng, gặp gỡ. Hoạt động nghỉ Tết của người phương Tây thường ít hơn người phương Đông. Vì vậy, họ thường dành thời gian cho các hoạt động nhóm bên ngoài.

Chúng ta thường thắc mắc: “Tại sao họ không dành nhiều thời gian hơn cho gia đình vào ngày đầu năm?”. Lời giải thích thật ra rất đơn giản: đêm 24/12 là thời khắc ý nghĩa và cần thiết nhất đối với người phương Tây. Lễ Giáng Sinh là một lễ hội của Kitô giáo. Họ dành toàn bộ thời gian cho gia đình và con cái. Đó là một bầu không khí ấm áp và mời gọi. Kết quả là, quan niệm của phương Tây về Năm Mới chỉ đơn thuần là sự khởi đầu cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Tết Nguyên Đán ( Tết Ta)

Tết cổ truyền là một lễ kỷ niệm quan trọng ở nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam. Đây là thời điểm để bắt đầu năm mới với những dự định tốt đẹp nhất. Các gia đình đến vào dịp Tết để thăm họ hàng, mừng sinh nhật và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tết ở Việt Nam được tổ chức bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp (23 tháng Chạp âm lịch).

Vào đêm giao thừa, hầu hết các gia đình đều quây quần bên nhau để lên kế hoạch tổ chức tiệc tất niên. Sau đó họ sẽ đi chùa, chọn lộc, xem pháo hoa, lao xuống đất… để đón một năm mới may mắn và mang tài lộc vào nhà. Mỗi gia đình Việt Nam đều có bánh chưng, mơ, đào, quất, giỏ quà tết và các loại trái câykhác. Ngày đầu năm trẻ em được lì xì lì xì.

Lễ đưa Ông Táo về trời (23/12)

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt quan niệm Ông Táo bay về trời trên lưng cá chép để báo cáo mọi việc trong nhà cho Ngọc Hoàng và đến đêm giao thừa, ông Táo lại hạ giới tiếp tục công việc. nhiệm vụ chữa cháy.

lễ đua ông táo

Mua sắm Tết

Sau ngày 23/12, mọi người bắt đầu đi mua sắm các mặt hàng liên quan đến Tết. Ngày nay có nhiều người đi chợ hơn. Chợ hoa đầy màu sắc có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau. Người ta đến chợ không chỉ để mua đồ mà còn để ngắm hoa.

Trang trí ngày tết

Trong dịp Tết, người Việt rất coi trọng việc trang trí và trưng bày. Cách trình bày và trang trí đa dạng tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình nhưng luôn tượng trưng cho sự hy vọng những điều tốt đẹp trong năm tới.

Món ăn ngày Tết

“Ngày giỗ cha đói, no ba ngày Tết” là một câu tục ngữ của người Việt. Tết đến, người dân dù nghèo khó đến đâu cũng cố gắng dọn dẹp trong ba ngày Tết để “già được bát canh, trẻ được áo mới”.

Ngày Tất niên (29 hoặc 30 tháng 12)

Đây là ngày cuối cùng của năm trước, khi các gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức bữa tiệc giao thừa. Dù con cháu đi làm xa cũng nhớ Tết mỗi khi về quê thăm người thân.

tiệc tất niên

Vào đêm giao thừa

Đêm giao thừa đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Mọi người thường xuyên trao đổi những lời chúc tốt đẹp nhất vào thời điểm thiêng liêng này. Người dân thường xuyên tổ chức lễ cúng giao thừa để kỷ niệm dịp này.

Lễ cúng giao thừa (còn gọi là lễ cúng giao thừa) là nghi lễ cúng được tổ chức nhằm tẩy rửa năm cũ và đón nhận những điều tích cực của năm mới.

3 việc làm truyền thống và phong tục mỗi năm

Truyền thống đi chúc Tết:

“Ngày đầu tiên là Ngày của Cha, ngày thứ hai là Ngày của Mẹ, ngày thứ ba là Ngày của Nhà giáo”. Ngày quan trọng nhất trong dịp Tết là ngày 1 tháng Giêng. Người Việt không ra khỏi nhà từ sáng sớm mà thay vào đó là cúng dường, ăn cơm và chúc mừng nhau trong gia đình. Sau đó họ đến chúc mừng năm mới cho họ hàng nội rồi đến nơi ở của tộc trưởng để chúc mừng năm mới Tổ tiên.

Mỗi gia đình tổ chức lễ tôn giáo vào ngày 2 tháng giêng; sau đó mọi người đến chúc Tết cho họ hàng mẫu tử. Học sinh thường xuyên đến thăm giảng viên vào ngày 3/1 để chúc họ một năm mới vui vẻ. Tết cũng là thời điểm để mọi người đến thăm bạn bè, gia đình, hàng xóm và chúc họ những điều tốt lành. Kết quả là tình cảm của mọi người ngày càng gắn kết hơn. Vào dịp này, người ta còn đổi tiền đựng trong túi giấy màu đỏ như một cử chỉ cầu may. Tiền khai trương, tiền lì xì hay tiền mừng là tiền lì xì được trao nhau trong dịp Tết.

Khi bút đầu xuân

Biết chữ và giáo dục có giá trị nội tại đối với người dân Việt Nam. Học sinh bắt đầu viết (viết một bài luận hoặc một bài thơ… vào ngày đầu năm) với ý định học tốt vào đầu mùa xuân. Cùng với việc khai bút, người Việt còn có một nét đẹp văn hóa trong nghi thức xin chữ.

Khai bút đầu xuân

Các hoạt động Tết

Trong dịp Tết, nhiều hoạt động truyền thống được tổ chức như kéo co, bịt mắt bắt dê, múa võ, đấu vật, thi leo cột béo, đập nồi, chọi gà, đánh đu, đánh cờ người…

Với những thông tin ở trên cũng như các giải đáp thắc mắc sự khác biệt giữa Tết tây và Tết ta. Mọi người có thêm thông tin cũng như hiểu được về ngày Tết của người Việt. Đừng quên để Tết thêm trọn vẹn ấm áp cùng với những mẫu quà Tết thật là ưng ý để thể hiện sự quan tâm đến mọi người thân yêu của mình. Liên hệ với chúng tôi để có được địa chỉ bán quà tết hcm chiết khấu cao.

Bài viết liên quan: Quà tết cầu may mắn đặc biệt ý nghĩa cho gia đình, Giỏ quà tết chay an toàn dinh dưỡng nên chọn loại nào?, Những lời chúc năm mới dành cho bạn thân