Ăn bánh trung thu có bị tăng đường huyết không?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, bánh trung thu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhưng cũng đừng lo lắng. Để ngày Tết thêm trọn vẹn, mời các bạn tham khảo lời khuyên dành cho người bệnh tiểu đường. Cách ăn bánh trung thu mà không khiến lượng đường trong máu tăng quá cao.

Mùa trăng lại về, ngoài những chiếc đèn lồng rực rỡ và tiếng trống lân rộn ràng thì bánh trung thu được coi như “linh hồn” ý nghĩa của sự kiện này. Nhưng có lẽ vì chiếc bánh trung thu vàng ươm, hấp dẫn ấy luôn chứa nhiều đường. Và giá bánh trung thu cũng đa dạng hơn nên mùa trăng dường như không phải là thời điểm thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Mỗi năm vào Tết Trung thu, họ phải đối mặt với cảm giác thận trọng bên những miếng bánh vì lo lắng rằng lượng đường trong máu của họ có thể tăng vọt sau khi ăn.

Thật khó để nói không với một miếng bánh “ngọt” khi con cháu có mặt trong ngày đoàn tụ gia đình. Đừng lo lắng, chúng ta sẽ học cách ăn bánh trung thu cho người tiểu đường mà không bị tăng đường huyết ngay bây giờ.

1. Bánh trung thu có ảnh hưởng gì đến đường huyết?

Bạn có biết rằng cứ 170g bánh trung thu có từ 500 đến 700 calo, tùy thuộc vào loại bánh và nguyên liệu sử dụng? Đây là số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Ăn bánh trun gthu có tăng đường huyết không

Một chiếc bánh trung thu đậu xanh 1 trứng 176g sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • 19,5 gam protein;
 • 27,5 gam chất béo (Lipid)
 • Với 80,6g, đường (glucid) chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, một chiếc bánh khoái hay bánh đa có lượng mỡ tương đương với một bát phở bò và lượng đường bột tương đương với 1-2 chén cơm. Ngoài ra, vì đường này nhanh chóng được hấp thụ, nó có thể dễ dàng tăng lượng đường trong máu.

Do đó, những người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường không nên ăn bánh trăng một cách ngẫu nhiên. Ăn uống không kiểm soát dễ làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì, các vấn đề về đường huyết,… gây hậu quả lớn cho sức khỏe.

2. Cách ăn bánh trung thu không làm tăng lượng đường trong máu

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý ăn uống điều độ nếu muốn thưởng thức bánh trung thu và duy trì kiểm soát lượng đường trong máu.

Loại bỏ lượng tinh bột tương ứng bằng cách tự làm bánh trung thu

cách ăn bánh trung thu tăng đường huyết

Bạn biết đấy, một chiếc bánh ngọt hoặc bánh nướng tương đương với nửa chén cơm với thức ăn. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường phải giảm lượng cơm tương đương nếu họ đã ăn bánh trung thu.

Ví dụ:

 • Bạn nên cắt bớt 30g thịt nửa nạc nửa mỡ và 1/3 chén cơm nếu ăn 1/4 cái bánh.
 • Giảm ăn 30g thịt nạc và 1/3 chén cơm nếu bạn ăn 1/4 cái bánh dẻo.
 • Tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn.

Mọi người đều biết rằng rau xanh luôn chứa nhiều chất xơ. Do đó, có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu bằng cách bổ sung rau xanh trong bữa ăn.

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên ăn rau xanh hàng ngày để tránh đường huyết tăng quá nhanh bên cạnh việc ăn bánh trung thu.

Tăng cường đào tạo thể thao

Người bệnh tiểu đường nên tập thể dục nhiều hơn để đốt cháy năng lượng từ bánh trung thu.

tập thể dục thể thao

Dưới đây là một số ý tưởng để bạn suy nghĩ, bạn nên tập thể dục nhiều hơn mức bình thường nếu ăn 1/4 cái bánh ngọt hoặc bánh ngọt

 • Một giờ dọn dẹp
 • 45 phút đi bộ
 • Đi bộ nhanh trong khoảng 35 phút.
 • Chạy bộ trong 25 phút
 • Bơi 25 phút

Ngoài ra, lượng bánh bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến thời gian tập luyện.

Chú ý đến số lượng bánh trung thu đã ăn

Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao hoặc những người không chắc chắn về cách kiểm soát lượng đường trong máu chỉ nên ăn một lát bánh nhỏ; tốt hơn là tránh bánh hoàn toàn. Để cải thiện tiêu hóa và ít tích tụ chất béo, người bệnh tiểu đường thường chỉ nên ăn một phần bánh nhỏ, có thể dùng kèm với trà nóng.

Bệnh nhân tiểu đường phải đánh giá lượng đường trong máu của họ 1-2 giờ sau khi ăn để điều chỉnh chính xác hơn lượng thức ăn cần thiết. Bạn có thể thư giãn nếu kết quả đọc dưới 200mg / dl hoặc thấp hơn 11mmol / l. Tuy nhiên, nếu chỉ số này lớn hơn, bạn nên giảm lượng cơm mà bạn loại bỏ cùng với thức ăn đồng thời tăng mức độ tập thể dục của bạn.

3. Một số loại bánh trung thu dành cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên chọn loại bánh dành cho người muốn tiêu thụ ít đường và năng lượng để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Là dạng bánh được tạo ra từ đường không chứa năng lượng hiện có bán trên thị trường và phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ăn kiêng,… có thể ăn được.

Loại đường không calo này (Isomalt, Maltitol hoặc Xylitol) loại hay đường não dành cho người tiểu đường  có ít calo hơn đường thông thường và ngọt gần bằng một nửa. Dưới đây là một số ý tưởng để bạn suy nghĩ:

bánh trung thu kinh đô cho người tiểu đường
Dòng bánh xanh của Kinh Đô

Đây là một loạt các loại bánh được làm từ Isomalt và Maltitol, hai loại đường không năng lượng và chỉ có các thành phần tự nhiên. Do đó, bánh có thể mang lại cho bệnh nhân tiểu đường những lưu ý về sức khỏe của họ. Dòng bánh xanh của Kinh Đô vẫn rất giống các loại bánh khác và vẫn rất ngon dù được làm theo công thức riêng.

Các bánh hạt ăn kiêng thì sẽ tốt hơn khi chúng được làm từ các loại hạt nhiều dinh dưỡng và các viatimin thực vật. Giảm đuọc tối đa lượng đường và tinh bột trong một chiếc bánh khi ăn.

Sản phẩm cũng có nhiều loại nhân thơm ngon để bạn lựa chọn, bao gồm: hạt phỉ, hạt dưa, hạt mắc ca trà xanh, hạt dưa mè đen, đậu xanh hạnh nhân, v.v. Liên hệ tư vấn về các loại để lấy sỉ bánh trung thu kinh đô tại đây: https://songdaymooncake.com/ địa chỉ 102/39 Phan Huy Ích, Phường 15, Tân Bình, TPHCM.

Xem thêm:

Các đối tượng không được ăn bánh Trung Thu?
Bánh trung thu cho người tiểu đường
Làm thế nào để ăn bánh trung thu thả ga mà không sợ “mập”