Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không – điều gì cần biết?

Đối với các bà bầu, rằm tháng 8 sẽ có những món bánh trung thu vừa thơm ngon vừa đẹp mắt thu hút hầu hết các mẹ bầu. Vậy làm thế nào để có thể ăn bánh trung thu một cách lành mạnh, các bà bầu phải lưu ý những điều sau nhé!

1. Phụ nữ đang mang thai thì có nên ăn bánh trung thu không?

Bánh trung thu có hàm lượng khoáng chất và vitamin thấp và nhiều chất dinh dưỡng có hại do nguyên liệu đã được xử lý hoặc ít nhất là đã qua xử lý một phần sẽ không tốt. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong bánh trung thu sẽ có tác động tiêu cực đến phụ nữ mang thai và thai nhi, làm tăng lipid, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Đường bột, bơ, mỡ lợn, đậu xanh, đậu phộng, nhân hạt và các nguyên tố khác giàu chất béo và chất đạm là thành phần chủ yếu của bánh trung thu, thường có độ ngọt cao. Do hệ tiêu hóa của họ rất mỏng manh khi mang thai nên người già và trẻ nhỏ không thể dung nạp quá nhiều đường cùng một lúc.

Ăn quá nhiều trong khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi bằng cách gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác. Vì bánh nếp thường có độ ngọt rất cao nên mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, chia thành nhiều phần nhỏ, tránh ăn nhiều bánh nếp.

Thời gian tối ưu để ăn bánh trung thu là giữa các bữa ăn, không bao giờ là hai giờ trước khi đi ngủ. Do đó, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi ăn bánh trung thu và tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ hàng ngày chỉ nên ăn từ 1/8 đến 1/4 một chiếc bánh trong một ngày.

lưu ý bà bầu khi ăn bánh trung thu

2. Các lưu bà bầu khi ăn bánh trung thu

2.1 Tránh sử dụng các loại bánh có chất lượng thấp và kém chất lượng

Thị trường hiện cung cấp rất nhiều loại bánh dẻo, bánh nướng do nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất với chất lượng khác nhau. Và nếu khi mua phải những loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khiến sức khỏe của bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ngộ độc, tiêu hóa, ảnh hưởng đến thai nhi.

Tốt nhất là bạn nên tránh ăn bánh nếu thấy bánh có màu sắc lại trong khi cắt hoặc khi đang ăn có muig vị lại. Vì bánh có thể bị mốc hoặc chứa các chất bổ sung nguy hiểm trong quá trình làm hoặc là quy trình bảo quản không đâm an toàn.

Vì vậy, bạn có thể tự nướng bánh trung thu tại nhà với những nguyên liệu này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả bạn và thai nhi cũng như cả gia đình.

2.3. Không nên ăn bánh trung thu thay cho bữa chính

Nên hạn chế ăn nhiều bánh trung thu một lúc và để dành bánh trong bữa ăn vì chúng chứa nhiều chất béo và đường. Do hệ tiêu hóa còn non yếu, phụ nữ có thai, người già và trẻ mới biết đi cần được đặc biệt lưu ý. Thời gian tối ưu để ăn bánh trung thu là giữa các bữa ăn, không bao giờ là hai giờ trước khi đi ngủ.

Mẹ bầu cần biết khi ăn bánh trung thu

3. Ăn bánh trung thu khi nào an toàn cho người mang thai?

Thị trường hiện cung cấp rất nhiều loại bánh dẻo, bánh nướng do nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất với chất lượng khác nhau. Khi mua phải những loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khiến sức khỏe của bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ngộ độc, tiêu hóa, ảnh hưởng đến thai nhi.

Lượng chất dinh dưỡng mà bà bầu tiêu thụ có thể được đảm bảo và kiểm soát bằng cách chọn bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như bánh trung thu Givral, bánh trung thu Brodard, bánh trung thu Kinh Đô, Như Lan, Casahana, … Ngoài ra, còn có các loại bánh đơn giản hơn để ăn, tốt hơn cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, và chứa ít đường, không đường hoặc đường dinh dưỡng.

Chi tiết bảng giá bánh trung thu: https://songdaymooncake.com/bang-gia-banh-trung-thu-kinh-do/

4. Có nên thay trà bằng nước ngọt khi ăn bánh trung thu?

Không ăn bánh trung thu và uống nước giải khát đồng thời cùng một lúc. Điều này sẽ làm lượng đường trong máu sẽ tăng đột biến. Đối với bánh trung thu thì nên thưởng thức cùng một tác trà nóng sẽ tốt nhất. Với bánh mặn thì nên thưởng thức cùng trà xanh hoặc trà ôlong.

Ngược lại đối với hoa lài hoa cúc thì nên thưởng thức cùng bánh ngọt. Điều này sẽ giúp các mẹ bầu sẽ dễ tiêu hoá hơn và dạ dày dễ phân giải chất béo trong bánh tác dụng với axit axetic có trong trà sẽ tốt hơn.

Hãy ghi nhớ những lời khuyên nói trên dành cho mẹ bầu và người bị tiều đường. Nếu bạn là phụ nữ mang thai muốn thưởng thức bánh trung thu mà vẫn tốt cho sức khỏe thì nên tham khảo hoặc có thể nhờ tư vấn từ bác sĩ sản khoa của mình.

Liên hệ vào số (028) 73 011 011 – 0918 131 176 để đặt mua giao bánh trung thu tại nhà