Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen

Bánh trung thu hạt sen kết hợp hương vị lôi cuốn của hạt sen với vỏ bánh mềm thơm. Hãy cùng nhà phân phối bánh trung thu SongdayMoocake học cách chế biến bánh trung thu cùng với hạt sen và những người thân yêu của bạn cho ngày rằm tháng 8 nhé!

A. Chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu

Thành phần bánh

  • Lựa chọn 100g hạt sen khô hoặc 200g hạt sen tươi
  • 40g đường, 10g bột mì đa dụng và 75ml dầu chiên
  • Nguyên liệu làm vỏ bánh
  • 10g bơ đậu phộng, 120g bột mì đa dụng
  • Bất cứ lòng đỏ trứng muối nào bạn chọn
  • Dầu ăn, 10 ml
  • Lòng đỏ trứng 2 quả
  • Sữa tươi 20 ml
  • Dầu mè, 1 muỗng cà phê

B. Cách làm nhân hạt sen

1. Hầm hạt sen

Hạt sen được ninh mềm bằng cách hầm hạt sen, giúp xay nhuyễn đơn giản và đảm bảo nhân đều nhất.

Hạt sen nên được hầm trong khoảng 10 phút trên lửa lớn sau khi cho vào nồi và đậy nắp lại. Nó được hoàn thành khi bạn có thể xem các hạt nở ra với kích thước đầy đủ của chúng. Bạn nên vứt bỏ tâm sen sau khi chia đôi hạt sen và cho vào rổ.

hầm hạt sen

2. Xay nhuyễn hạt sen

Hạt sen được hầm trước khi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để hạt mềm và dễ nghiền hơn, bạn có thể thêm một chút nước trong suốt quá trình xay.

3. Sên hạt sen làm nhân bánh

Rây hạt sen đã xay nhuyễn rồi cho vào chảo, thêm đường, dầu ăn vào đảo đều.

Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ.

Khi nhân hạt sen bắt đầu hơi đặc, bạn tiến hành cho 10g bột năng đã pha trong 30ml nước. Đảo đều tay cho đến khi nhân dẻo, khô và không dính tay thì tắt bếp. Dùng tay thử một chút phần nhân khi còn ấm, nếu không chảy ra là được. Trong quá trình làm nhân hạt sen, bạn có thể cho thêm cốt dừa, trứng muối, cốm hoặc đậu tùy theo sở thích.

sên nhân hạt sen

Cán bánh thành từng viên tròn khoảng 30g.

C. Cách làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn trộn đều nước đường, hương bưởi, dầu ăn.

Sau đó, cho bột mềm vào âu nước đường bằng một tay. Mặt khác, đánh nhanh và đều bột cho đến khi bột mịn và đều để tránh bị vón cục.

cách pha bột làm vỏ bánh trung thu

* Lưu ý 1:

Vì mỗi loại bột hút nước khác nhau nên nếu bạn thấy bột hơi nhão thì không nên cho bột bánh vào ngay; thay vào đó, khuấy nhanh trong vài vòng nữa; bột sẽ ngay lập tức kết lại với nhau.

Nếu cho bột vào lúc đó, bột sẽ vừa, không nhão cũng không đặc, nhưng sẽ dễ đông lại sau khi để yên khoảng một đến hai ngày.

Ngoài ra, nếu bạn nhào bột nhão ngay lập tức, nó sẽ tan ra chứ không cứng lại.

Sau đó, bạn lấy bột ra và rắc bột lên trên. Không nên thay đổi lượng bột bằng cách cho quá nhiều bột, vì như vậy bánh sẽ cứng trong một đến hai ngày.

Tiếp đó, người ta vo bột bằng cách dùng tay vo tròn, cán thành khúc gỗ, xoay tròn theo chiều dọc rồi lại dùng tay dàn đều. Bột bây giờ cực kỳ mịn sau khi bạn lặp lại nó sáu lần.

chia nhỏ bột theo tỉ lệ 3 vỏ 1 nhân

* Lưu ý 2:

Nếu bạn nhào bánh trong thời gian dài, bánh sẽ cứng lại.

Sau đó, bột được chia thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng 100 g. Áp dụng công thức tỉ lệ vỏ dẻo và nhân là 2 vỏ: 1 nhân sẽ giúp bạn có thể chia bột thành từng phần dễ quản lý nếu muốn bánh có khối lượng nhẹ hơn.

Bạn nên tạo hình bánh có phần lớn hơn hình thức; Ví dụ, trong công thức này, tôi sử dụng khuôn 125g để tạo ra một chiếc bánh 150g (cộng với 100g vỏ bánh và 50g nhân). Bánh sẽ sắc nét và thanh hơn vì khi nặn thành hình sẽ đầy đặn hơn.

Xem thêm cách làm bánh bẻo nhân khác:

Cách làm bánh trung thu từ bột mì chuẩn vị Tết hoa đăng
Hướng dẫn làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh đơn giản
Các làm bánh trung thu nhân vị trà xanh