Gần tết nên trồng cây gì mang lại tài lộc cho gia đình?

Mỗi dịp Tết đến là thời gian các thành viên gia đình sum vầy bên nhua bắt đầu dọn dẹp trang trí nhà cửa gọn gàn, ngắn nắp để đón may mắn cho một năm mới. Song song, việc dọn dẹp thì có nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống tự trồng hoa và cây cảnh dể chưng trong nhà. Điều này tạo nên không gian ngập tràn sắc xuân mà còn mang đến khỏi đầu may mắn mới.

Tuy làm thế nào để chọn đúng loại cây hoa trồng mang lại tài lộc và may mắn và điều quang trọng là nở đúng dịp tết cho gia chủ. Dưới đây là một số loại cây có ý nghĩa truyền thống được lựa chọn trong văn hóa Việt Nam. Mà SongDayMoonCake tìm hiểu qua có thể làm quà biếu Tết ngày giáp Tết:

Cây Phát Tài

Cây “Phát Tài” thường được gọi là cây “Phát Lộc” hoặc “Tiền Của” trong tiếng Việt và có tên khoa học là Pachira aquatica. Đây là một loại cây cỏ thuộc họ Malvaceae, xuất phát từ vùng nhiệt đới và cây này thường được trồng làm cây cảnh trong các vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.

Cây phát tài

Dòng cây thường được trồng mang lại tài lộc, may mắn và thể hiện lòng tôn trọng và hy vọng vào một tương lai tốt lành và thịnh vượng. Với ý nghĩa Thịnh Vượng Tài Lộc, May Mắn và Đón Nhận Sự Tốt Lành, Phòng Chống Tai Họa, Sự Đoàn Kết và Gia Đình Hạnh Phúc. Nó thường được trang trí trong nhà hoặc văn phòng và được coi là một cây cảnh may mắn trong văn hóa nhiều quốc gia, đặc biệt là trong văn hóa Trung Quốc và văn hóa Đông Á nói chung.

Cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên, còn được gọi là cây Đỏ, cây Lưỡi Cáo, hay cây Bạch Quả, là một loài cây thuộc họ Ruồi (Euphorbiaceae) có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima. Cây Trạng Nguyên có nguồn gốc từ Mexico và được trồng rộng rãi trong thời gian cận Tết, thường được biết đến như cây hoa Trạng Nguyên (Poinsettia) trong nhiều quốc gia.

Cây trạng nguyên có lá màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt và thăng tiến trong học tập và công việc. Chưng trong nhà dịp Tết Nguyên Đán để cầu năm mới an khang, thịnh vượng và thành công.

cây trạng nguyên

Ngoài ý nghĩa phong thủy, cây trạng nguyên còn mang đến cho ngôi nhà không khí Tết tươi mới và tràn đầy sức sống. Cây trạng nguyên với lá màu đỏ tươi nổi bật giữa không gian xanh tươi của cây cối sẽ mang đến cho ngôi nhà một vẻ đẹp rực rỡ và bắt mắt.

Cây Kim Ngân Lượng

Cây kim ngân lượng có lá màu xanh đậm, trái màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Trong văn hóa Việt Nam, màu đỏ là màu của may mắn và phú quý. Cây kim ngân lượng với lá xanh đậm và trái màu đỏ tươi mang ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ

Ngoài ra, cây kim ngân lượng còn tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi nảy nở. Vì vậy, nhiều gia đình chọn cây kim ngân lượng chưng dịp Tết cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng và phát đạt.

cây kim ngân lượng

Cây Kim Tiền

Trong văn hóa Việt Nam, màu xanh là màu của thiên nhiên, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và phát triển. Cây kim tiền với lá màu xanh đậm mang ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, cây kim tiền còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn cây kim tiền để chưng trong nhà dịp Tết Nguyên Đán. Với mong muốn cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng và phát đạt. Trong phong thủy, nó thường được đặt ở phía Đông hoặc phía Tây nam của ngôi nhà để kích hoạt năng lượng tích cực và tài lộc.

cây kim tiền

Cây Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ (lưỡi cọp) là một loại cây cảnh phổ biến được trồng trong nhà và văn phòng. Cây có tên khoa học là Sansevieria trifasciata, thuộc họ Dracaenaceae. Cây lưỡi hổ có lá màu xanh đậm, hình lưỡi kiếm, mọc thẳng đứng. Loại cây cảnh phổ biến và có ý nghĩa phong thủy tích cực trong văn hóa Đông Á.

Khi đặt cây Lưỡi Hổ trong nhà, bạn nên chọn vị trí phù hợp để tạo sự cân bằng và tạo điểm nhấn cho không gian. Nó thường được đặt ở phía Đông hoặc phía Đông Nam của ngôi nhà để kích hoạt năng lượng tích cực. Để duy trì cây Lưỡi Hổ mạnh mẽ và thu hút tài lộc cho gia chủ do đó cần phải chăm và đặt ở vị trí có đủ ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

cây lưỡi hổ

Cây Đào

Hoa đào là một loài hoa đặc trưng của mùa xuân ở Việt Nam. Hoa đào có màu hồng tươi tắn, tượng trưng cho sự may mắn, phú quý và thịnh vượng. Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn hoa đào để chưng trong nhà dịp Tết Nguyên Đán.

Với mong muốn cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng và phát đạt. Việc kết hợp trang trí hoa đào cùng các vật dụng khác như đèn lồng đỏ, lì xì và các loại dây treo trang trí. Giúp căn nhà bạn thêm tươi mới và tràn đầy sức sống và không gian thêm tươi mới.

cây đào

Cây Mai

Là một loại cây cỏ có hoa phổ biến và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và phong tục Tết Nguyên Đán của nhiều nước châu Á. Việc trang trí nhà cửa bằng cây Mai là một nét đẹp truyền thống và ý nghĩa để đón chào năm mới và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Cây mai có màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu sang. Ngoài ra, cây mai còn tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi nảy nở.

cây mai

Nụ Tầm Xuân

Còn gọi là cây Cỏ May Mắn hoặc cây Ixora, là một loại cây cỏ có hoa phổ biến trong phong cách trang trí nhà cửa và có ý nghĩa tích cực trong phong thủy. Có hoa màu sắc tươi tắn và nở hoa quanh năm, thể hiện sự tươi mát và sự tái sinh.

Màu sắc tươi tắn của hoa Nụ Tầm Xuân và sự tươi mới của cây thường được liên kết với khả năng thu hút tài lộc và tài sản. Trong phong thủy cho rằng cây Nụ Tầm Xuân có khả năng bảo vệ gia đình khỏi năng lượng tiêu cực và xua đuổi điều xấu. Vì vậy, việc trưng nụ tầm xuân trong nhà được cho là giúp mang lại bình an và may mắn cho gia chủ.

nụ tầm xuân

Cây Quất

Loại cây cảnh phổ biến ở Việt Nam có lá xanh mướt, quả vàng tươi rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Cây tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn tụ của gia đình. Về phong thủy cây quất có khả năng xua đuổi tà khí và những điều xấu xa. Cây quất trong nhà được cho là giúp mang lại bình an và may mắn cho gia chủ. Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn cây quất để chưng trong nhà dịp Tết Nguyên Đán. Với mong muốn cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, phát đạt và hạnh phúc.

cây quất chưng tết

Với những loại cây trên gia đình có thể mua về chưng những ngày Tết cũng như có thể đem lại sự may mắn trong năm sau cho gia đình. Một trong những điều mà gia đình điều mong muốn để có thể mang nhiều tài lộc về cho gia đình và người thân của mình.

Bài viết liên quan:

Trang trí cây ngày tết đẹp độc lạ nhiều may mắn
Tên các gói quà tết ý nghĩa độc đáo biếu tặng
Hình ảnh hoa đào ngày tết đẹp rực rỡ mê hồn