Mùng 1 Tết âm lịch năm Giáp Thìn 2024 là ngày mấy dương lịch?

Bạn có biết Tết bắt đầu vào ngày nào trong lịch không? Ngày đầu tiên Giáp Thìn 2024 nên làm gì? Một số điều cấm kỵ cần tránh là gì? Chúng tôi sẽ giải mã những thắc mắc của bạn để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất của nước ta, đồng thời là thời điểm chuyển tiếp giữa năm cũ và năm mới. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngày mùng 1 dương lịch. Hãy cùng SongDayMoonCake tìm hiểu nhé!

Mùng 1 Tết ngày dương là bao nhiêu?

Ngày mùng một Tết 2024 sẽ là ngày 10/02/2024 theo dương lịch, ngày mùng 2 Tết Nguyên Đán 2023 sẽ là ngày 11/02/2024 theo dương lịch và ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán 2023 sẽ là ngày 12 tháng 2 năm 2024.

mùng một tết âm lịch là ngày nào?

Hy vọng những ngày này sẽ mang đến cho các bạn một cái Tết vui vẻ của tháng Hai mới, giúp các bạn có một năm vui vẻ và may mắn.

Những điều cầm làm trong ngày mùng 1 Tết

Thắp hương

Vào ngày đầu năm, hãy thắp hương tại bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ Thần Tài hoặc đền thờ để cầu mong bình an, thịnh vượng trong năm tới.

điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết

Tắm nước hoa tươi

Hãy chọn bảy loại hoa khác nhau cho mình, đặt chúng vào chậu nước ấm, sau đó tắm trong nước này. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua những điều kém may mắn của năm trước.

Ăn đồ ăn may mắn

Khi mùa xuân đến, ngày đầu tiên chúng ta nên ăn những bữa ăn màu đỏ. Theo quan niệm dân gian, ăn thực phẩm màu đỏ sẽ mang lại may mắn, giàu có cho tháng mới. Ngày đầu năm, bạn có thể ăn xôi gấc, dưa hấu, lựu…

Các điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1

điều kieng kỵ trong ngày tết âm lịch

Không được cắt tóc

Đối với ngày mùng một việc cắt tóc theo quan niệm người xưa sẽ khiến tài lộc bị tiêu hao trong năm. Do đó, việc không nên cắt tốc vào ngày này được cho là quan trọng đối với mọi người.

Kiêng dùng tiền

Đối với ngày đầu năm việc người ta luôn kiêng kỵ không nên đi vay mượn, trả nợ sẽ làm cho các tháng sau sẽ chật vật trong chuyện tiền bạc và vận may.

Kiêng ăn một số món

Theo quan niệm dân gian ngày đầu năm không nên ăn thịt chó, cá chép, thịt vịt, mực, xôi trắng, trứng vịt. Điều này sẽ dẫn đến thất thoát của cải và gần như chắc chắn sẽ mang đến tai họa cho bản thân và gia đình.

Không nên ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người bán rất ngần ngại khi có khách đến từ sáng sớm để xem hàng nhưng lại không mua. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu giao dịch của họ trong năm tiếp theo.

Tránh quan hệ tình dục giữa nam và nữ

Người phương Đông thường có quan niệm kiêng cữ trong đêm giao thừa, tránh tình trạng nam nữ gần gũi nhau. Bởi điều này sẽ mang đến những điều xui xẻo, bất hạnh trong năm tới.

Tránh sử dụng những từ ngữ xấu hoặc thô tục

Nói tục tục sẽ ảnh hưởng đến văn hóa của mỗi cá nhân; đây là điều cấm kỵ không nên có vào dịp đầu năm mới. Nhiều người cho rằng đầu năm nói những điều tiêu cực sẽ dẫn đến hàng loạt scandal, rắc rối.

Máy rửa chén và cốc không nên bị vỡ

Người già thường xuyên khuyên chúng ta phải thận trọng trong ngày đầu năm mới, nhất là ngày mùng một, vì việc vỡ bát đĩa có thể dẫn đến một năm không tốt, gia đình khó hòa thuận và dễ dẫn đến tranh chấp trong nhà.à kết thúc vào Thứ Hai, ngày 1 tháng 1 năm 2024

Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ Nội vụ, Tết Nguyên đán năm 2024 sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày. Bắt đầu từ ngày 29/12 (thứ Năm, 8/2/2024) và kết thúc vào ngày 5/1 (thứ Tư, 14/2/2024). Sáu trong số bảy ngày nghỉ là ngày nghỉ Tết, còn một ngày là ngày chủ nhật. Sau đây là lịch trình cụ thể:

  • Ngày 29 Tết sẽ rơi vào thứ Năm ngày 8/2/2024 dương lịch
  • Ngày 30 Tết sẽ rơi vào thứ Sáu ngày 9/2/2024 dương lịch
  • Ngày đầu tiên của năm mới là thứ bảy ngày 10 tháng 2 năm 2024
  • Ngày mùng 2 Tết là ngày Chủ nhật ngày 11 tháng 2 năm 2024 dương lịch
  • Ngày mồng 3 Tết Nguyên đán là thứ Hai ngày 12 tháng 2 năm 2024
  • Ngày mồng 4 Tết là thứ ba ngày 13 tháng 2 năm 2024 dương lịch
  • Ngày mồng 5 Tết là thứ Tư ngày 14 tháng 2 năm 2024 dương lịch

lịch nghỉ tết âm lịch

Lịch nghỉ Tết 2024 được quyết định bởi hoạt động của từng doanh nghiệp, tập đoàn. Chẳng hạn, các doanh nghiệp, tổ chức dịch vụ không có ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật hàng tuần lên kế hoạch nghỉ Tết phù hợp cho nhân viên của mình. Bạn có thể sử dụng kế hoạch nghỉ Tết nêu trên để sắp xếp lịch nghỉ Tết của đơn vị để nhân viên có thể mua vé quá cảnh về nước sớm.

Liên hê để được hỗ trợ cũng như tư vấn khi tim nơi mua giỏ quà Tết ở đâu TPHCM trong thời gian cao điểm này

Bài viết liên quan: Sự khác biệt giữa tết tây và tết ta, Những điều kiêng kỵ ngày Tết gia đình cần biết để tránh, Tết, ý nghĩa Tết Nguyên Đán?, Quà tặng giá khoảng 1 2 triệu ngày tết đến xuân về