Những điều kiêng kỵ ngày Tết gia đình cần biết để tránh

Năm mới 2024 đang đến gần, ai cũng mong năm cũ sẽ được thay thế bằng những điều mới mẻ, may mắn, niềm vui. Theo những mong muốn nói trên, có một số điều mà mọi người nên tránh trong năm mới. Hộp quà Tết HCM SongDayMoonCake sẽ liệt kê dưới đây điều cấm kỵ ngày Tết, đêm giao thừa, ngày đầu năm mới… mà bạn và gia đình nên tránh.

Điều cấm kỵ trong dịp Tết Nguyên Đán

Không được cho lửa cũng như nước

Lửa tượng trưng cho sự may mắn trong phong thủy, còn nước tượng trưng cho những lợi ích luôn đổ về gia đình. Vào ngày đầu tiên của năm mới, lửa hoặc nước tượng trưng cho sự may mắn cho bạn và gia đình. Vì vậy, bạn không nên mượn bật lửa hoặc nhờ người khác mang nước vào ngày đầu năm.

Bát và dụng cụ không nên bị vỡ

Một trong những điều cấm kỵ là tổ chức sinh nhật vào ngày đầu năm. Vào ngày đầu năm mới, tổ tiên chúng ta không hài lòng với việc đập vỡ đĩa, cốc và gương. Bởi vì sự chia ly này báo trước một cuộc chia tay tiêu cực trong năm tới.

không làm vỡ bát đĩa những ngày tết

Không cho vay hoặc thu nợ

Không nên vay mượn, xin tiền đầu năm mới. Điều này đề cập đến khoản vay, với khoản nợ sẽ được hoàn trả trong năm tiếp theo mà không có số dư. Vì tiền không vào nhà quanh năm nên dễ rơi vào cảnh nghèo đói, nợ nần.

không cho mượn tiền và đòi nợ này tết

Hơn nữa, việc cho vay tiền đầu năm được coi là “cúng dường” tài sản của mình cho người khác. Vì vậy, bạn nên hạn chế cho vay, đòi nợ trong dịp Tết.

Không được mặt đồ màu tối và màu trắng

Màu tang là trắng và đen. Bạn nên tránh sử dụng quá nhiều màu trắng hoặc đen vào dịp đầu năm. Mọi người chọn những màu sắc tươi sáng gợi lên sự phấn khởi, vui vẻ trong dịp Tết, đặc biệt là màu đỏ và vàng.

không được mặc đồ àu đen và màu trắng

Không nói tục, nói xui xẻo

Trong năm mới, chúng ta phải thận trọng trong lời nói. Chúc bạn một năm mới vui vẻ, bình an bên gia đình và bạn bè, nên đừng bao giờ dùng những lời lẽ tục tĩu, dù chỉ là đùa giỡn.

Không mua dao thớt đầu năm

Những gì bạn mua vào đầu năm cũng cực kỳ quan trọng vì nhiều người nghĩ rằng món đồ này được mua để cầu may mắn và “bạn sẽ nhận được những gì bạn mua”. Trong dịp Tết, bạn nên tránh mua dao, thớt, chày, cối, v.v. Điều này là do quan niệm từ lâu rằng những sản phẩm này mang lại cho người nhận xui xẻo trong suốt cả năm. Người ta mua vôi vào dịp cuối năm và rắc lên bốn góc nhà để xua đuổi tà ma.

Người đang có tang không nên đi xông dất

Lễ động thổ đầu năm là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với gia chủ, theo truyền thống của người Việt. Điều này ảnh hưởng lâu dài đến hạnh phúc và tài lộc của gia đình.

Tổ tiên chúng ta tin rằng việc chôn cất người thân trong gia đình trong đau buồn sẽ mang lại điều xui xẻo cho những hộ gia đình khác. Vì vậy, người đưa tang nên tránh đốt đất, cúng Tết, thăm hỏi và tặng quà vào ngày đầu năm mới.

Không nên cắt tóc đâu năm

Việc cắt tóc cũng bị cấm vào ngày đầu năm mới. Theo quan niệm của ông bà, tóc gắn liền với mỗi cá nhân và tượng trưng cho sức khỏe nên việc cạo tóc trong ngày Tết hàm ý cắt đứt hạnh phúc, sức khỏe.

Tránh mở tủ tiền vào đầu năm mới

Một điều nên tránh làm trong năm mới để đón bình yên, hạnh phúc là mở tủ, đặc biệt là tủ đựng tiền và ngăn kéo đựng tiền.
Theo quan niệm truyền thống, việc mở tủ vào ngày 1/1 sẽ gây thất thoát tiền bạc và thịnh vượng. Vì vậy, gia đình bạn nên tiết kiệm đủ tiền và quần áo để tránh phải mở cửa tủ.

Ngày Tết tránh khóc lóc, buồn phiền

Khóc lóc, sầu muộn trong ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều điềm báo khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý của cả gia đình. Hơn nữa, việc khóc nức nở cho thấy nhiều chuyện buồn sẽ xảy ra trong năm nay. Đây là một trong những điều cấm kỵ quan trọng nhất trong dịp Tết mà người Việt Nam phải tuân theo.

không khóc lóc và buồn trong ngày tết

Tranh treo tường phải là tranh mới

Tranh Tết là vật trang trí trong nhà mang lại nét sang trọng và ấn tượng cho ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, không phải tác phẩm nghệ thuật nào cũng phù hợp để trang trí Tết.

Để chào đón một năm mới êm đềm, hãy chọn những tác phẩm nghệ thuật có nội dung tươi mới về mùa xuân để trang trí phòng khách dịp Tết. Bạn nên tránh những hình ảnh có nội dung phản cảm, màu sắc u ám.

Không nên xuất hành mùng 5 tết

Ngày thứ 5 là Ngày Nông nghiệp Quốc gia. Có câu nói: “Ngày thứ năm, ngày thứ tư, ngày thứ hai, ngày thứ ba đi chơi cũng tệ như đi mua sắm”. Người Việt Nam cho rằng việc đi chơi ngày mùng 5 mùa xuân là không phù hợp.

Vì vậy, việc xuất hành vào ngày mùng 5 được coi là một trong những điều cấm kỵ trong dịp Tết cần phải tuân thủ để tránh mất mát.
Tránh xa mặt đất.

Người lớn thường đề nghị đi đứng, nhìn trước nhìn sau để tránh bị vấp ngã trong dịp đầu năm mới. Nếu bạn đi du lịch vào ngày đầu tiên của năm mới, điều đó cho thấy mọi việc trong năm nay của bạn sẽ không suôn sẻ và bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, rắc rối.

Không nên ngồi trước cửa hành và tránh vấp ngã

Đứng hoặc ngồi trước nhà trong ngày đầu năm không chỉ khó chịu mà còn là một trong những điều cấm kỵ. Như bạn đã biết, lối vào là vị trí trong nhà bạn, nơi tập trung nhiều năng lượng sinh lợi nhất. Ngồi trước nhà sẽ cản trở nó giữ được sức sống.

không ngồi trước cửa nhà và vấp ngã những ngày tết

Đừng làm phiền người đang ngủ

Trong dịp Tết, việc đánh thức người đang ngủ bị coi là bất lịch sự. Bởi vì việc đánh thức người khác dậy không chỉ khiến tinh thần người đang ngủ khó chịu, khó chịu… mà cuộc sống của người thức tỉnh sẽ được khuyến khích cả năm trời.

Tránh về nhà mẹ vào ngày mồng 1,4 5

Vào ngày mồng hai hoặc mùng ba Tết, con gái và con rể có thể về nhà bà ngoại để chúc Tết. Mùng một, mùng bốn, mùng năm Tết không về quê chúc Tết.

Vì ngày 1 tháng Giêng vừa là ngày đầu tiên vừa là ngày quan trọng nhất trong năm nên bạn phải có trách nhiệm thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, gia đình. Và việc về nhà bà ngoại vào ngày mùng hai hoặc mùng ba sẽ mang lại may mắn cho nhà vợ.

Không giặt quần áo vào mùng 1 và 2

Theo quan niệm dân gian, ngày mồng một và mùng hai Tết là ngày sinh nhật của thần nước. Vì vậy, bạn nên hạn chế giặt quần áo trong hai ngày này để không làm Thủy Thần khó chịu. Việc chọc giận thần linh sẽ mang lại điều xui xẻo cho gia đình bạn.

tránh giặt đồ mùng 1,2 tết

Vì vậy, bạn nên giảm thiểu việc giặt giũ ít nhất trong ngày đầu tiên để tránh gây nguy hại đến sự thịnh vượng của gia đình.

Không nên quàng vai bá cổ người khác

Chạm và ôm là những hành động phổ biến thể hiện sự kết nối. Tuy nhiên, việc vỗ hoặc chạm vào vai người khác vào ngày đầu năm mới là điều không được chấp nhận và nên tránh bằng mọi giá.

Bởi nhiều người cho rằng, việc vỗ vai, vuốt ve đầu năm mới sẽ mang lại xui xẻo cho người khác hoặc dẫn đến bi kịch về tình yêu, hạnh phúc gia đình.

Phụ nữ mang thai nên tránh xông đất

Theo truyền thuyết, người đầu tiên chúc Tết sau giao thừa là người xông đất, và người này có ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình trong suốt cả năm. Nếu kẻ đập phá nhà bạn là người đặc biệt may mắn thì sẽ mang lại cho gia đình bạn nhiều may mắn trong năm nay.

bà bầu không nên xông đất

Phụ nữ mang thai thường bị nguyền rủa “sinh xấu, chết tốt”, vì vậy việc phụ nữ mang thai xuống đất bị mọi gia đình Việt Nam phản đối.

Đóng cửa ngày tết

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết cần lưu ý là không đóng cửa nhà. Cửa nhà là nơi Thần Tài bước vào nên việc đóng cửa lại sẽ ngăn cản Thần Tài bước vào. Điều này được cho là thiếu tôn trọng và gây khó khăn cho gia đình quanh năm.

Không nên vứt đồ ăn thừa

Nếu bạn muốn sống một năm trong nghèo đói và khốn khổ, bạn không nên lãng phí thức ăn. Nếu vứt bỏ số gạo thừa, nhất là số gạo thừa, sau này bạn sẽ lấy được một người chồng/vợ bị rỗ trầm trọng. Ăn uống quá độ không chỉ là điều cấm kỵ mà còn là thói quen tiêu cực cần phải bỏ.

Ngoài ra, khi ăn cơm không nên đặt đũa trực tiếp vào bát; điều này ngụ ý sự chậm trễ trong mọi thứ và dẫn đến thua lỗ cho công ty.
Ngày mùng một âm lịch không có kiêng kỵ gì.

Không quét hoặc vứt rác

Vào ngày đầu tiên của năm mới, không được chạm vào chổi trong bất kỳ trường hợp nào. Theo quan niệm truyền thống của người Việt, nếu bạn dọn dẹp nhà cửa và đổ rác vào ngày này thì mọi vận may trong năm tới của bạn sẽ tan biến.

Người ta còn cho rằng chổi phải được cất sau khi dọn dẹp nhà cửa. Mất chổi vào ngày đầu tiên của năm mới được coi là xui xẻo vì nó cho thấy sự giàu có của gia đình sẽ bị lấy đi trong năm đó.

Không nên đi chúc Tết mùng 1

Đi chúc Tết vào ngày mồng một là điều không nên làm vì có nguy cơ sang nhà người khác. Người động thổ đầu năm cho gia đình là rất cần thiết và ảnh hưởng tới cả năm của gia chủ. Nó có thể làm tổn hại đến vận may của gia chủ trong một năm, đặc biệt nếu tuổi của bạn không bằng tuổi họ.

Không cải nhau ngày mùng 1 tết

Tranh luận vào ngày đầu năm không phải là một ý kiến hay. Tết là thời điểm con cháu đoàn tụ, cả gia đình quây quần bên nhau chúc nhau một năm mới hạnh phúc, thành công. Đầu năm cãi vã báo trước gia đình căng thẳng, cãi vã trong năm.

không nói xui xẻo ngày tết

Trên đây là một trong những điều lưu ý trong những ngày Tết mà gia đình và bạn nên chú ý để tránh điều không may đến trong năm. Để biết thêm các điều không nên khác hãy xem tiếp nội dung phần 2 ở bài viết sau của SongDayMooncake để có được một năm đầy may mắn.

Bài viết đọc thêm: Nên mua quà gì cho bố mẹ vào ngày tết, 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hànhSinh viên về quê mua gì làm quà Tết cho bố mẹ ý nghĩa, Mùng 1 Tết âm lịch năm Giáp Thìn 2024 là ngày mấy dương lịch?, Hình ảnh hoa đào ngày tết đẹp rực rỡ mê hồn