Tổng hợp các trò chơi trung thu tập thể trong đêm Trung Thu

1. Hoạt động trung thu tập thể là múa lân

Múa sư tử, đôi khi được gọi là múa lân trong Tết Trung thu, là một phong tục lâu đời có từ hàng nghìn năm trước và bắt nguồn từ Trung Quốc. Văn học dân gian cho rằng múa lân vào trò chơi dân gian thiếu nhi trong tết Trung thu tượng trưng cho sự xuất hiện của Kỳ Lân (một con vật thần thoại huyền bí chỉ xuất hiện khi thánh nhân ra đời hoặc trong thời kỳ thái bình thịnh vượng). Tôi cầu xin hòa bình cho toàn quốc và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Tết trung thu đến, các bé háo hức đón chờ trò chơi múa lân. Không có gì hợp lý hơn việc múa lân khai mạc đêm hội trăng rằm trước khi bắt đầu các trò chơi và sự kiện văn hóa.

các hoạt động vui đêm trung thu

Phụ huynh và giáo viên cần chuẩn bị những vật dụng sau để hỗ trợ trẻ thực hiện những điệu múa lân đẹp mắt theo nhịp điệu và hình thức phù hợp: trống vừa, họa tiết mặt nạ sư tử, thần tài, thần tài. Khuyến khích bọn trẻ chơi trò chơi giả vờ và nhảy theo trống đồng thời để tạo ra bầu không khí sống động nhất có thể.

2. Trò chơi bịt mắt đập niều

Cha mẹ và trẻ em đều có thể thích chơi trò chơi thú vị này. Đứa trẻ bị bịt mắt và đánh bại bình thường theo quy định của trò chơi, nhưng có lẽ tôi nên thay một con vật sang trọng làm giải thưởng cho người chiến thắng thay cho cha hoặc mẹ bế đứa trẻ.

Nếu ném trúng thú nhồi bông, đội nào ném trúng thú bông sẽ thắng vì người bị bịt mắt không thể dùng tay đỡ người mang thú bông. Nếu bạn chơi trò chơi, tôi tin rằng nó sẽ rất phù hợp với bạn. Các trò chơi dân gian của trẻ em trong tết trung thu được nhiều nơi thực hiện nhất.

trò chơi đập nêu

3. Trò chơi mùa thu nhóm có tên “Rồng rắn lên mây”

“Rồng rắn lên trời” là một trò chơi truyền thống thực sự thú vị được chơi vào giữa mùa thu không bao giờ không kích thích và làm các bạn nhỏ thích thú. Thông thường, sẽ có một trẻ đóng vai trò là “ông chủ” và ngồi ở một chỗ trong một nhóm chơi gồm năm đứa trẻ trở lên.

Những đứa trẻ khác vừa đi dạo theo họ vừa đọc, “Rồng và rắn lên mây. Có thể thấy một cái cây đang rung chuyển. Có một đồn quân sự. Nhà bạn có ông chủ không? Và dừng lại trước mặt ông chủ.” Có “hoặc” không “, câu trả lời của ông chủ. Trẻ sẽ chuyển sang đọc các cụm từ trước nếu câu trả lời là” không “.

Trẻ sẽ hỏi,” Bạn yêu cầu loại nhạc nào? “Nếu câu trả lời là” có . “Tôi muốn miếng giữa, làm ơn, ông chủ sẽ yêu cầu.” Cứ thoải mái đuổi theo “, tiếng ồn ào vang lên. Ông chủ rời đi sau khi đưa ra câu trả lời như vậy để đến” miếng “(người) mà ông đã yêu cầu.

Những người đứng đầu nhóm đã che tay cho những người ăn xin để tránh bị phát hiện. Nếu ông chủ phát hiện ra nó, người đó sẽ lên làm ông chủ và trò chơi sẽ bắt đầu lại.

trò chơi rổngắn lên mây

4. Chơi cờ úp lá khoai tây

Mỗi người tham gia ngồi thành vòng tròn, chống tay xuống đất. Một người lấy tay che tay mọi người trước khi bắt đầu đọc “Lá khoai hướng lên”, lúc này mọi người đều giơ tay. Một cá nhân vừa hát vừa chỉ tay vào từng bàn tay: “chục cái chong chóng CÁI TRẮNG MỘT Cái màu đen người cầm đèn lồng người phụ trách ống Một người vào giếng qua những vết lõm trên mặt đất. Vâng, người vấp ngã trong bùn. Chà, ồ! ”

trò chơi dân gian up lá khoai

Bài viết cùng nội dụng nên xem: Cách làm đèn trung thu bằng giấy cho bé rước đèn đi chơi

5. Trò chơi đi tàu hoả

Các cầu thủ xếp thành một hàng thẳng để bắt đầu trò chơi. Để tạo ra đoàn tàu, người sau đặt tay lên vai người trước. Trong khi hét “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu chạy xuống”, nhóm trưởng chạy. Khi được hướng dẫn “Luyện tập lên dốc”, mọi người giảm tốc độ và bắt đầu chạy bằng mũi chân. Khi có lệnh “Tàu xuống dốc”, mọi người sẽ bắt đầu thả lỏng người.

Mọi người vừa hát giai điệu truyền thống vừa chạy: Ghé cửa hàng tham quan cửa hàng. Lợn con đi chợ kiếm được một cái nồi bây giờ mang về nhà chuẩn bị mua một quả dưa hấu biếu ông bà ở nhà Lấy mấy con gà về nuôi thành cơm. mua lược chải tóc Mua một bộ. Trước khi trời tối, hãy buộc chặt đầu và quay đầu lại.

6. Hoạt động mùa thu nhóm: trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình cũng là một trò tiêu khiển vui nhộn của các bé trong ngày Tết Trung thu. Cha mẹ hoặc giáo viên có thể chia trẻ thành các nhóm nhỏ, họ cũng có thể sử dụng các đạo cụ như mảnh ghép và bảng để trẻ dán lại với nhau để tạo ra một hình ảnh có ý nghĩa. đề cập đến Tết Trung thu ở một khía cạnh nào đó.

Tốt nhất là phụ huynh hoặc giáo viên nên chọn những miếng có kích thước bằng một cuốn vở vì đây là một hoạt động nhóm. Mỗi nhóm bao gồm khoảng 5–10 trẻ em và kích thước tổng thể của bức tranh sẽ hoàn thành là khoảng 31 mét. Cha mẹ và giáo viên nên chọn một định dạng có giá cả phải chăng, nhẹ và chống lại tác hại vì nó là lý tưởng cho trẻ nhỏ.

Mỗi câu đố nên có một bản sao thu nhỏ để trẻ em có thể nhìn thấy hình ảnh hoàn thành sẽ như thế nào. Đội chiến thắng sẽ nhận được các giải thưởng như búp bê, gấu bông hoặc ô tô nếu ghép đúng ảnh nhanh nhất có thể.

7. Trò chơi câu ếch

Vật liệu: 1 mảnh giấy lớn, 1 đoạn dây và 1 que đo khoảng 1 m.

* Thiết lập: Để tạo một cái ao, hãy vẽ một vòng tròn (đường kính sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và số lượng người chơi). Cần câu là một thanh dài khoảng 1 m được gắn vào một sợi dây dài khoảng 1 m. Ở cuối sợi dây, người ta thắt nút một mảnh giấy nhỏ gấp lại cho nặng hơn để có thể bắn trúng con ếch ở xa. Để tránh gây hại, đầu que có thể được bọc bằng vải.

Sử dụng trò chơi để xác định ai đang câu cá. Trong khi một ngư dân đứng bên ngoài với cần câu, những người khác vào ao để tạo ếch. Mọi người bắt đầu hát khi người điều khiển ra hiệu lệnh và cảm nhận được nhịp điệu: “Ếch trú ao đơn thuần bỏ tắm ộp ộp ộp ộp. Ếch kêu nhau ngay. Ếch kêu éc éc éc éc liên hồi “Khi hát, nhún nhảy theo vòng tròn đồng thời chống hai tay lên hông và hơi khuỵu gối.

Bạn có thể nhảy lên bờ (bên ngoài vòng tròn) để chơi nếu bạn nhận thấy rằng người câu cá vẫn còn ở xa. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng với người câu cá. vì nếu bạn đang ở trên bờ và cho phép người câu cá đánh dây, bạn sẽ bị bắt và buộc phải thay đổi. bắt cá. Mặt khác, người câu cá cũng giả vờ bất cẩn khi đi lang thang dọc bờ biển nhằm đánh lừa con ếch bất tỉnh và sau đó bất ngờ quăng dây câu.

Sau đây là luật của trò chơi: Con ếch nào bị câu sau khi bị dây của ngư dân đánh trúng phải được thay thế. Ngư dân sẽ bị phạt nhảy ếch 1 vòng (số vòng tùy thuộc vào quy định của nhóm chơi) quanh ao nếu không bắt được con ếch nào trong một thời gian dài (tùy thuộc vào thời gian chơi của nhóm).

Ngoài ra còn có rất nhiều Các trò chơi dành cho thiếu nhi trên sân khấu đáng giá và thú vị hơn trong ngày Tết Trung thu; để biết thêm thông tin, hãy tải xuống bản PDF có trong bài đăng này.

8. Dập tắt ngọn đèn

Tất cả những người tham gia đứng thành một vòng tròn và hai người được chọn để bước vào, mỗi người cầm một ngọn nến thắp sáng. Khi tiếng còi vang lên, hai người này phải kích hoạt và tắt đèn của bạn trong khi ẩn mình sau lưng. Người đầu tiên tắt máy sẽ thua. Chọn những người chiến thắng cuối cùng sau khi chơi trò chơi này theo cặp.

9. Trò Chơi Truy Tìm Kho Báu

“Trò chơi truy tìm kho báu” là một trò chơi trung thu nhóm đáng tổ chức cho các bé tham gia nếu chương trình trung thu được thực hiện tại một địa điểm có diện tích rộng và nhiều người quản lý. gia đình. Chia trẻ thành các nhóm, phân công nhóm trưởng cho mỗi nhóm và tổ chức rõ ràng một loạt các hoạt động.

Mỗi trò chơi nên chứa một thông điệp mà sau khi trẻ em đã thành thạo toàn bộ, chúng có thể kết nối để tạo ra một thông điệp duy nhất. Trò chơi dân gian phát triển tư duy cho trẻ mầm non và độ tuổi tiểu học cực kỳ tốt khi chơi nhiều.

Mã mở khóa của kho báu cũng được chứa trong này. Ở đây, giải thưởng có thể là một chiếc hộp đựng đồ chơi và bánh kẹo bên trong để tạo sự hấp dẫn và thu hút trẻ em. Hãy nhớ rằng cần có đủ kẹo và đồ chơi cho mỗi trẻ để được chia phần. Các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục nên nhớ rằng luôn có một người lớn túc trực để trông chừng và đồng hành cùng các bé khi lên kế hoạch cho hoạt động Tết Trung thu này.

10. Con đường bao xa

Cách chơi: tổ chức muộn hơn trong ngày. Khoảng cách giữa người điều khiển và người chơi được hiểu là một độ dài nhất định. Nhấn vào đèn pin trong khi giữ đèn sẽ làm cho đèn sáng lên trong một thời gian ngắn trước khi tắt. Người chơi muốn biết khoảng cách của ánh sáng so với vị trí của họ.

Ghi lại bao nhiêu mét phủ lần thứ nhất, bao nhiêu mét phủ lần thứ hai, v.v. và ghi vào tờ giấy đưa cho người điều khiển. Người điều khiển có thể bấm đèn nhiều lần. Người chiến thắng là người chơi có dòng trên hoặc dưới gần nhất với thực tế. Chơi trò chơi với nhà điều hành trong ngày cũng là một lựa chọn.

11. Trò chơi trung thu tập thể: Chuột nhử Mèo

Chuột nhử Mèo cũng là một trò chơi tạo không khí vui tươi cho các bạn nhỏ trong ngày Tết Trung thu. Sự nhanh nhẹn và khéo léo là những yếu tố mà người chơi cần có khi tham gia trò chơi này. Số lượng người chơi: 6 – 7 con trở lên.

Chuột có quyền lấy khăn mồi đập vào vai và lưng mèo khiến mèo bất ngờ, nếu bé làm “chuột” phát hiện ra sau khi đua nhau về mà mèo kia không biết rằng có khăn mồi phía sau. lưng của anh ấy. Để né đòn, “chú mèo” không thành công phải đứng dậy và di chuyển xung quanh trước khi ngồi xuống vị trí cũ.

Nếu con mèo tinh ranh hơn và phát hiện ra chiếc khăn mồi bị bỏ lại, nó sẽ túm lấy chiếc khăn và chạy vòng tròn sau con chuột kia. Chuột phải di chuyển nhanh để tránh cú đánh và ngồi vào chỗ mèo bị bỏ lại để chạy trốn. Trò chơi không bao giờ kết thúc.

Trò chơi dân gian sáng tạo cho trẻ mầm non được chơi nhiều ngày cũng như các hoạt động của trẻ. Do đó, việc chúng xuất hiện trong các ngày lễ hội dành cho bé là điều không còn lạ lẫn nữa.

12. Ăn bánh trung thu – Rước đèn

Phát cho mỗi đội một hộp diêm có 3 que tính và 3 cây tre để bắt đầu trò chơi. Thành lập mỗi đội đứng 50 mét, hoặc ở một bên, khoảng cách bằng nhau từ “lửa trại” nơi mọi người đang tập trung. Khi tiếng còi “khai hỏa” được thổi, các đội đua nhau xếp thành hàng vừa mang đuốc đến “lửa trại” vừa chơi trò chơi làm sao để thắp sáng nhanh nhất có thể. Để bắt đầu một đêm tuyệt vời, có thể dùng những ngọn đuốc để đốt đống củi đã chuẩn bị sẵn.

hoạt động tước đèn trung thu

Tham khảo các bảng báo giá bánh kinh đô 2023 mới nhất từ website SongdayMooncake.com

13. Trò chơi trung thu nhóm: cam quýt mít dừa

“Xôi mít dừa” là một trò chơi phổ biến của trẻ em miền Bắc từ rất lâu đời và vẫn thường xuyên được chơi vào các dịp trung thu. Có tất cả 8 người chơi, tuổi từ 8 đến 13. Luật chơi như sau: Các em sẽ xếp hàng lần nữa và được gọi tên theo thứ tự trong số bảy loài trái cây, trong đó có một em được chỉ định là “cầm tinh con cái” khi đứng bên ngoài. Cam, Quýt, Mít, Dừa, Dưa, Hồng và Tín là một số loại trái cây.

Mỗi đứa trẻ sẽ đứng cách xa những đứa khác và đan tay sau lưng để tạo thành một cái bát. Vẽ một đường thẳng đến đích cách đường ngang này 10-15 mét. Trò chơi bắt đầu khi người trẻ đang cầm quả bóng đột ngột làm rơi một quả bóng hoặc miếng hoa quả nhỏ vào bát của một trong 6 người chơi còn lại.

Trong khi hai người ở gần hai bên cố gắng can ngăn thì trẻ nào lấy được đồ phải chạy nước rút về đích. Đứa trẻ này có thể chọn bất kỳ loại trái cây nào để chở mình về sau khi vượt qua vạch đích. Trò chơi sẽ tiếp tục được chơi cho đến khi tất cả người chơi đã trở lại vị trí ban đầu của họ. Những trò chơi dân gian hay này luôn được mọi trường học mầm non hướng dẫn trẻ chơi để tăng các kỹ năng mềm trong cuộc sống sinh hoạt.

14. Cử chỉ

Cách chơi: Mỗi bên luân phiên cử một thành viên vào vòng lửa, nơi họ đối đầu với nhau. Người điều khiển yêu cầu mỗi người tham gia giải thích một hành động, cử chỉ, điệu bộ cụ thể của một loại nào đó. Hình minh họa là một cầu thủ bóng đá và một bệnh nhân đang được bác sĩ khám.

Người chơi phải xác định được các hành động, cử chỉ, mô tả cử chỉ của nhân vật và giải thích cho khán giả. Đội chiến thắng sẽ là đội tuân thủ hướng dẫn và mô tả đúng nhất về nhân vật (các đội chơi với nhau tính điểm, người điều khiển kết hợp).

15. Hoạt động thu nhóm: rước đèn ông sao

Mỗi dịp trung thu bây giờ, trẻ em lại nô nức kéo lồng đèn đi khắp các thị trấn, làng quê, phố phường, dù sống ở thành phố hay miền quê. Ngoài những chiếc đèn ông sao thông thường, ngày nay còn có nhiều loại đèn khác như đèn ông sư, đèn đầu sư tử, đèn cá, đèn con thỏ…. Đêm hội trăng rằm như rực rỡ và tràn đầy sức sống hơn nhờ những sắc màu.

Nó khuếch đại bầu không khí và đi kèm với lời bài hát đơn giản, rõ ràng khiến nó trở nên ly kỳ hơn trước. Vào đêm Trung thu, có thể khẳng định rằng rước đèn đã phát triển thành một trong những hoạt động tập thể mà các bé luôn mong chờ.

16. Tiến nói tri âm

Cách chơi: Người điều khiển thốt ra một cụm từ nhất định (ví dụ: “Rất tiếc, tôi sắp chia tay!”). Nó hướng dẫn các thành viên trong nhóm lặp lại cụm từ trước bằng nhiều giọng nói khác nhau, chẳng hạn như: Nông dân miền Bắc, Trung Quốc, Nam hoặc Nữ, Thương gia, Cảnh sát, v.v. Giọng nói, lời nói và cử chỉ của nhân vật phải được người chơi mô tả chính xác. Khán giả xem và cung cấp phản hồi.

17. Dạ hội hoá trang

Mỗi đội được phát những vật liệu cần thiết để làm mặt nạ lửa trại, bao gồm bìa cứng, báo, sơn, keo và băng dính. Nó phải được hoàn thành trong thời gian được phân bổ. Một giải thưởng sẽ được trao cho đội hoặc người chơi chiến thắng.

Các đội khác ngồi tại chỗ và ghi điểm trong khi đội biểu diễn thi đấu bên ngoài vòng lửa. Khi người điều hành yêu cầu bất kỳ nhân vật nào, toàn bộ phi hành đoàn sẽ tham gia diễn xuất các cử chỉ, chuyển động, v.v. của nhân vật đó bằng cách sử dụng các đặc điểm nghề nghiệp tương ứng của họ.

Đội chiến thắng được xác định bởi đội nào dự đoán nhanh nhất sau khi xem các đội khác đánh giá thành tích của đội đó, ghi lại và trình bày cho người điều khiển. Người điều khiển cung cấp phản hồi phải được giữ bí mật và chỉ được chia sẻ với nhóm.

19. Điệu nhảy đáng nhớ

Đội có nhiều ý tưởng sáng tạo nhất, nhảy đồng đều và uyển chuyển sẽ giành chiến thắng. Mỗi đội chọn một điệu múa lửa, sau đó sáng tác điệu múa riêng phù hợp với nó.

20. Trò chơi Tết Trung Thu: Nhảy vòng

Mỗi khi tết trung thu đến, nhảy cầu là một hoạt động nhóm cực kỳ hấp dẫn khác dành cho các bé. Ngoài môi trường thú vị, hoạt động này giúp trẻ cảm thấy hứng thú và cải thiện sự nhanh nhẹn của trẻ. Có ít nhất 10 bạn nhỏ tham gia, chia thành hai đội.

Luật chơi như sau: Đội còn lại (B) nắm tay nhau ngồi xổm tạo thành “hàng rào” vòng tròn để chặn đội (A) nhảy trước trong trò chơi oẳn tù tì. Như một “cửa bẫy”, mỗi bộ “bàn tay kết nối” được treo xuống để chạm vào bề mặt của sân chơi và chuẩn bị sẵn sàng để được ném lên khi đối thủ nhảy qua. Các vũ công từ đội A vòng tròn bên ngoài sàn đấu tùy ý thích.

Một cánh cửa bẫy có thể mở ra, cho phép Đội B xông vào sàn đấu. Đội B phải “mở cửa” tại vị trí đó cho cả đội A vào nếu nhảy được. Đội A chiếm ưu thế trong trò chơi và tìm kiếm các cơ hội khác để vượt qua vòng đấu của đội B.

Bài viết liên quan:Địa điểm đi chơi trung thu ở Sài Gòn

Và tiếp tục theo cách này nếu đội nhảy tiếp tục chiến thắng. Nếu cửa bẫy hàng rào của Đội B nhanh chóng được tung lên, nó sẽ tạo ra trở ngại và tiếp xúc với chân của người nhảy của Đội A, thậm chí có thể khiến đối thủ ngã xuống đất. Trong trường hợp một đấu thủ bị ngã, đội A coi như thua cuộc và buộc phải ngồi xuống để thiết lập một vòng nhảy cho đội B xuất trận.

Lưu ý rằng bạn có thể ném cặp “tay nối” cao hoặc thấp tùy thích để tạo chướng ngại vật. Tuy nhiên, các thành viên của đội thực hiện vòng nhảy phải luôn ở tư thế “ngồi xổm”. Đội được cho là sẽ thua trận đấu đó nếu một cặp tăng lên để ném vì điều đó trái với quy tắc của trò chơi.

21. Trò chơi ánh lửa

Cách chơi: Một loạt các công cụ liên quan đến trang điểm được phân phối cho mỗi đội. Sau đó, các đội chơi, nhảy và hòa mình vào nhau khi người chỉ huy bật nhạc. Các đội phải hóa trang thành nhiều nhân vật, con vật phù hợp với chủ đề hoặc lựa chọn theo hướng dẫn của nhạc trưởng vào thời gian âm nhạc quy định (khoảng 10-15 phút). Đội nào chơi hay, đẹp, đủ lực sẽ chiếm ưu thế. Lưu ý: Phần lồng tiếng phải mang tính giải trí và thú vị.

22. Xúc cảm tâm hồn

Người chơi: Mỗi đội tham gia cử người chơi. Sau khi nhận một mảnh vải từ người soát vé, mỗi người chơi tự bịt mắt mình. Người chơi phải giải thích trạng thái cảm xúc của họ bằng cách cử động cơ thể, chân tay và khuôn mặt của họ mà không nói khi người điều khiển yêu cầu họ xác định tâm trạng của họ là buồn, vui, lo lắng hay tức giận. Những trò chơi dân gian cho học sinh với các đội chấm điểm cho từng diễn viên sau khi quan sát xong, sau đó đưa phiếu ghi điểm cho người chỉ huy. Nhóm ghi được nhiều chiến thắng nhất.

Nguồn nội dung: SongDayMoonCake

Bài viết liên quan:

Background trung thu điện thoại ấn tượng đẹp mắt miễn phí