Trò chơi ngày Tết cho học sinh

Tết, Xuân không chỉ là dịp cả gia đình quây quần bên nhau mà còn là lúc mọi người quây quần bên nhau, tận hưởng những trò chơi vui nhộn đầy ắp tiếng cười. Trong bài viết này quà tết SongdayMooncake sẽ điểm qua 15 trò chơi dân gian Tết cổ truyền phổ biến và thú vị nhất để các bạn có nhiều lựa chọn giải trí trong năm mới.

Ý nghĩa văn hóa của trò chơi Tết cổ truyền

Trò chơi dân gian không chỉ để giải trí; họ còn góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống của nước ta. Nó sẽ hoành tráng hơn nhiều khi được biểu diễn trong dịp Tết cổ truyền, vì nó góp phần tạo nên một môi trường năng động hơn, mang đến những giờ phút giải trí và cười sảng khoái.

Hơn nữa, các trò chơi nhìn có vẻ dễ dàng nhưng không chỉ giúp người lớn chuyển sự chú ý của trẻ ra khỏi màn hình điện thoại mà còn hỗ trợ các bạn nhỏ học hỏi nhiều điều giúp các em phát huy thế mạnh và củng cố tài năng. IQ, EQ, AQ và sự phát triển nhân cách của trẻ.

Hơn nữa, trò chơi dân gian còn thể hiện tính cộng đồng, tập thể, đoàn kết của mỗi dân tộc, góp phần tạo nên bản sắc riêng, riêng biệt của mỗi dân tộc.

Tổng hợp các trò chơi dân gian Tết cổ điển vừa phổ biến vừa lạ

1. Ô ăn quan

Ô Quan (Ô Quan hay Ô Làng) là một trò chơi dân gian nổi tiếng và hấp dẫn mà hầu hết chúng ta đều nhớ từ thuở còn thơ ấu. Ô An Quân là trò chơi được cả trẻ em và người lớn yêu thích vì nó rèn luyện cho người chơi sức bền, khả năng tính toán và khả năng ghi nhớ.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Người chơi sẽ đặt tất cả quân cờ của mình vào bất kỳ ô nào trong số năm ô mà mình điều khiển. Sau đó, bắt đầu từ ô gần nhất, người chơi lần lượt dàn quân vào các ô (mỗi ô 1 quân), dàn quân ngược chiều kim đồng hồ hoặc theo chiều kim đồng hồ tùy ý.

Khi quân cuối cùng được trải ra, nếu ngay sau đó là một hình vuông chứa các quân cờ thì tiếp tục trải theo hướng đã chỉ định với tất cả các quân cờ đó. Nếu ngay sau đó là ô trống (quan hay dân sự) và sau đó là ô có quân cờ thì người chơi sẽ nhận được tất cả các quân cờ trong ô đó.

trò chơi ô ăn quan

Khi toàn bộ người và quan trong hai quan đã bị nuốt chửng thì trò chơi kết thúc. Người chơi có tổng dân số cao nhất khi kết thúc trò chơi sẽ thắng. Tùy theo quy định trò chơi của địa phương hoặc sự thỏa thuận giữa hai người chơi, 1 quan thường được dịch là 10 hoặc 5 người.

2. Bắt dê khi bị bịt mắt

Bịt mắt bắt dê là một thú vui dân gian lâu đời ở Việt Nam, thường được ưa chuộng trong các dịp lễ hội như Tết Nguyên Đán. Hơn nữa, do tính đơn giản và thú vị nên đây là trò chơi được giới trẻ Việt Nam yêu thích.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Cách 1: Cho mọi người chơi oẳn tù tì, kéo hoặc cử một người xung phong bị bịt mắt bắt dê trong khi những người còn lại đứng thành vòng tròn lớn. Người tham gia chạy xung quanh người bị mù cho đến khi người đó kêu “đừng lại” rồi dừng lại. Người bị bịt mắt di chuyển quanh vòng tròn và bắt bất kỳ ai.

Người chơi cố gắng tạo ra tiếng ồn nhằm làm mất phương hướng của cá nhân bị bịt mắt và gây khó khăn cho việc phán đoán. Cho đến khi người mù bắt được và đoán đúng tên ai đó thì người đó phải vào vị trí của mình. Nếu bạn không thể bắt được ai, hãy gọi bắt đầu để mọi người có thể di chuyển.

Cách 2: Chọn hai người chơi: một người làm dê và một người đi bắt dê. Cả hai đứng thành vòng tròn và che mắt, quay mặt vào nhau. Theo lệnh, người làm dê di chuyển và kêu ” be be” để người bắt dê đoán và đuổi theo. Người dân đứng gần đó reo hò cổ vũ, tạo nên khung cảnh sôi động. Nếu bắt được dê thì người tạo ra con dê phải trở thành người bắt dê và một người khác ở hàng rào phải trở thành con dê.

trò chơi bị mắt bắt dê

3. Kéo co

Kéo co hay còn gọi là kéo dây là một môn thể thao, trò chơi dân gian còn tồn tại cho đến ngày nay. Kéo co là hoạt động tập thể nhằm tôn vinh sức mạnh tập thể, mang lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người tham gia và thường xuyên được luyện tập trong các dịp nghỉ lễ. Ngày lễ hoặc ngày lễ Tết.

trò chơi kéo co

Luật chơi cơ bản và phương pháp để giành chiến thắng:

Người chơi cũng được chia thành hai phe, mỗi bên dùng sức mạnh của mình để kéo đối phương về phía mình. Một chiếc khăn màu đỏ tươi được quấn quanh sợi dây. Ai kéo sợi chỉ có khăn quàng đỏ qua vạch của mình trước sẽ là người chiến thắng. thắng.

4. Đấu vật

Đấu vật là một trò giải trí dân gian truyền thống ở hầu hết các vùng phía Bắc Việt Nam. Đấu vật thường được tổ chức dưới hình thức lễ hội đấu vật vào tháng giêng âm lịch, đây là nét đặc sắc báo trước Tết, Xuân đang đến gần.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Đô vật phải khỏa thân và chỉ mặc khố khi đấu vật. Hai người sẽ đi vòng tròn đến võ đài ở bãi đất trống, sân cộng đồng hoặc sân làng. Hai cá nhân cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng bàn tay và sức mạnh của mình. Cá nhân hạ gục đối thủ hoặc đẩy người kia ra khỏi vòng thi đấu được tuyên bố là người chiến thắng.

trò chơi đấu vật

Trong khi các đối thủ vật lộn, hai người phụ trách vẫy cờ và đánh trống. Người đánh trống gõ ba nhịp vào chiếc trống gần tai các vận động viên như để động viên, thúc giục họ. Khi có người chiến thắng, người cầm cờ mang theo lá cờ cán dài để ngăn người hâm mộ lấn chiếm sân đấu và vẫy cờ theo nhịp trống để cổ vũ cho người chiến thắng.

5. Vui chơi đánh đu

Đánh đu là trò chơi dành cho hai người đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn và khả năng phối hợp vượt trội. Đây là trò chơi mùa xuân thường được các cặp đôi chơi trong các dịp hội làng.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Có một số kỹ thuật vung vợt, nhưng phổ biến nhất là vung đơn và vung đôi. Những cú vung đơn của nữ thường thể hiện nhịp điệu, sự dịu dàng và sang trọng của người chơi, trong khi những cú vung đơn của nam thường thể hiện sự khỏe khoắn, bay bổng và vung cao.

trò chơi dánh đu

6. Đập vỡ nồi đất

Đập nồi đất khi không có con là một trò chơi không bình thường đối với người Việt Nam nói chung và đặc biệt là trẻ em Việt Nam. Trong những ngày lễ lớn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, đây là trò chơi dân gian được nhiều người ưa chuộng.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Trò chơi đập nồi thường được chơi ở những sân rộng. Người ta thường dựng hai cây cột cách nhau 5 mét ở giữa sân trước khi thi đấu. Một sợi dây nối hai đầu cột tạo thành móc treo nồi. Vị trí bắt đầu cách móc treo chậu khoảng 3 – 5 mét.

Trước trận đấu, trọng tài đưa cho cầu thủ một cây gậy dài 50 cm. Các cầu thủ sẽ bị bịt mắt và xếp hàng ở vạch xuất phát. Họ sẽ tính toán khoảng cách và tiến hành đánh vào chiếc chậu đang lủng lẳng trên sợi dây. Ai đập vỡ chiếc bình sẽ nhận được phần thưởng ghi trên mảnh giấy nhỏ của chiếc bình vỡ.

trò chơ đạp nêu

7. Đi cà kheo

Vì sự hấp dẫn và bất ngờ của trò chơi, các giải đấu cà kheo ở quê vào dịp Tết thường mang lại tiếng cười cho người xem.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Để làm bước đệm, người chơi sử dụng hai cây tre có hai rãnh nối với nhau. Cần phải có một mức độ kỹ năng đáng kể để đi cà kheo.

trò chơi đi cà keo

8. Cờ người

Người ta thường xuyên tổ chức các ván cờ người trong dịp Tết cổ truyền. Cờ vua của con người dựa trên các quy tắc của cờ vua Trung Quốc, ngoại trừ việc con người thực sự thay thế các quân cờ. Bàn cờ thường là những vùng đất bằng phẳng rộng lớn với những quân cờ bình thường được vẽ trên đó.

Các quy tắc và chiến lược trò chơi cơ bản để giành chiến thắng:

Một chiếc trống lớn vang lên sau khi các quân cờ đã vào vị trí, hai kỳ thủ mặc áo dài, đội khăn xếp đến tuyên bố. Để chỉ huy chiến đấu, mỗi cá nhân mang theo một lá cờ ngũ sắc nhỏ. Theo quy định, người chơi cầm quân đỏ đi trước, tiếp theo là người cầm quân đen, cứ như vậy cho đến khi về đích.

trò chơi cờ người

Nghệ thuật thi đấu cờ người thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa vùng miền. Ở miền Bắc, cờ người mang dấu ấn của các trò diễn xướng dân gian dưới hình thức các điệu múa kèm theo ca từ truyền thống. Lễ hội cờ vua của nhân loại ở miền Trung, miền Nam đòi hỏi các quân cờ phải tiến về phía trước, tấn công các quân cờ của đối phương bằng các thế võ, dùng vũ khí hóa giải, hạ gục đối thủ. phương hướng,…

9. Trò chơi tung còn

Tung con (còn gọi là tung con) là trò chơi dân gian truyền thống gắn liền với đời sống, sinh hoạt, lao động của các dân tộc thiểu số, trong đó nổi bật nhất là người Thái, Mường. Trò chơi này xuất hiện vào dịp đầu năm mới và các lễ hội hàng năm. Đây là cơ hội để mọi người vui chơi, gặp gỡ những người mới và kết bạn mới.

trò chơi tung còn

Nguyên tắc cơ bản của trò chơi và cách giành chiến thắng

Quả cầu có dạng hình cầu, kích thước bằng bàn tay trẻ em, được may bằng nhiều mảnh vải nhiều màu sắc khác nhau, bên trong chứa đầy gạo và hạt bông. Có những tua vải trang trí nhiều màu sắc xung quanh quả có tác dụng hướng dẫn trong quá trình bay.

Sân ném cũng là một khu đất rộng có một cây tre (hoặc chậu) cao chôn ở giữa và một vòng tròn (khung gậy) ở phía trên. Khung này có một mặt giấy đỏ (tượng trưng cho mặt trời) và một mặt là giấy màu vàng (tượng trưng cho mặt trăng).

Để giành chiến thắng, người chơi đối mặt với nhau qua quả còn và ném quả còn qua vòng và lên cột.

10. Trò chơi cướp cờ

Bắt cờ là trò chơi dân gian phổ biến từ thế hệ thứ 8, thế hệ thứ 9 và có sức hấp dẫn riêng cho đến ngày nay. Trò chơi đặc biệt mang tính đồng đội và tạo ra một môi trường chơi thoải mái, đưa các cá nhân đến gần nhau hơn.

trò chơi cướp cờ

Người bắt được “cờ” phải lao về vạch xuất phát của đội mình càng nhanh càng tốt.

Người chơi sống sót phải truy đuổi và tìm cách chạm vào người giữ “cờ”. Tuy nhiên, chỉ những người chơi có cùng số mới có thể chạm vào nhau. Khi người cầm cờ đã vượt qua vạch đích thì người đuổi không được phép chạm vào cá nhân đó nữa.

Nếu cá nhân cầm cờ bị chạm vào, điểm sẽ được trao cho đội của người chơi đuổi theo. Nếu người cướp cờ vượt qua vạch đích an toàn, đội nào giật cờ sẽ giành được điểm.
Người điều khiển trò chơi chuyển sang vòng chơi tiếp theo. Có thể hạn chế số lượng trò chơi.

Bên nào có nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi sẽ được tuyên bố là bên chiến thắng.

Với các trò chơi trên gia đình và bé có thể cùng nhau tham gia cũng như lựa chọn các môn thể thao mình yêu thích đồng thời là giữ được nét văn hóa truyền thông.

Bài viết liên quan: Các xu hướng mẫu hộp quà tặng tết, Tranh vẽ giỏ trái cây đơn giản