Các lỗi thường gặp khi làm nhân + vỏ bánh trung thu

So với làm một chiếc bánh trung thu không nhân làm một chiếc bánh nhân thập cẩm mêm thơm với nhân vừa ngọt vừa mặn; theo đó là lớp vỏ vòng óng như dòng bánh trung thu kinh đô chiết khấu cao cũng không quá khó. Tuy nhiên, nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu quá béo hoặc quá khô, bị nứt gãy và không dính, hoặc không theo ý bạn. Chỉ cần lưu ý khi nêm gia vị và tán nhuyễn nhân bánh để tránh những sai lầm đáng tiếc như vậy.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu

Lỗi thường gặp của cách làm vỏ bánh nướng trung thu

Vỏ bánh trung thu bị cứng: Nguyên nhân có thể là do bạn sử dụng quá nhiều bột mì hoặc không đủ nước. Bạn cũng có thể đã nhào quá nhiều bột, khiến cho vỏ bánh bị dai. Và cũng có thể loại bột làm vỏ bánh trung thu không đúng và chất lượng không đảm bảo.

Nhân bánh bị khô: Nguyên nhân có thể là do bạn không đủ nước hoặc không đủ dầu. Bạn cũng có thể đã nấu nhân quá lâu, khiến cho nhân bị khô và cứng.

Vỏ bánh không nở: Nguyên nhân có thể là do bạn không sử dụng men nở hoặc men nở không còn hoạt động. Bạn cũng có thể đã nướng bánh ở nhiệt độ quá thấp hoặc thời gian nướng quá lâu.

Vỏ bột nướng xong xuất hiện tình trạng bị rỗ: Nguyên nhân có thể là do bạn không trộn đều các nguyên liệu hoặc bạn đã cho quá nhiều trứng vào nhân bánh.

Bánh bị cháy: Nguyên nhân có thể là do bạn nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hoặc thời gian nướng quá lâu.

Vỏ bánh trung thu bị mềm: Nguyên cân là cho lúc trộn bột bạn cho quá nhiều dầu hoặc lượng nước không đúng công thức chuẩn dẫn đến tình trạng nhão và chảy vỏ bánh và mềm sau khi nướng.

Bí quyết làm vỏ bánh trung thu ngon khắc phục những lỗi trên

Sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu: Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bột bánh và nhân bánh để đảm bảo sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu.

Nhồi bột đúng cách: Bạn cần nhào bột cho đến khi bột mịn và không dính tay. Không nên nhào quá nhiều bột, khiến cho vỏ bánh bị dai.

Nấu nhân đúng cách: Bạn cần nấu nhân cho đến khi nhân chín mềm nhưng không bị nát. Không nên nấu nhân quá lâu, khiến cho nhân bị khô và cứng.

Nướng bánh đúng cách: Bạn cần nướng bánh ở nhiệt độ và thời gian thích hợp. Bạn nên nướng bánh ở nhiệt độ thấp và thời gian dài để bánh chín đều và không bị cháy.

Các lỗi khác khi chế biến nhân bánh trung thu

Nhân rời rạc, không kết dính các nguyên liệu

+ Lý do: Nhân được vo tròn và thành phần của các miếng nhỏ và các miếng quá lớn hỗn hợp sẽ trở nên rời rạc và không kết dính.

+ Hãy cắt cẩn thận các nguyên liệu thành từng miếng vừa vặn để chúng dễ hòa quyện với nhau hơn.

nhân bánh trung thu không vo tròn được

Thành phần nguyên liệu không đủ

+ Nguyên nhân: Bạn vô tình cho quá nhiều bột bánh khi đang trộn.

+ Chỉ thêm dần bột bánh và kết hợp các nguyên liệu: ngừng thêm bột nếu thấy hỗn hợp có thể dính. Các chất trám sẽ kết dính lại với nhau khi bạn dùng thìa ép chúng vào bát.

+ Nên trộn các phần nguyê liệu nhân bằng máy hoặc sử dụng đồ chuyên dụng để trộn. Và các nguyên liệu cũng nên cắt hạt lựu từ 2 đến 3 mm.

Nhân không bị khô hoặc không tươm dầu

+ Nguyên nhân: Có một số yếu tố đã gây ra tình trạng này: Bạn xay quá ít nước trong khi sử dụng nhiệt độ cao, nhiều dầu, và một lúc hết dầu.
Cách sửa chữa

+ Sử dụng lượng dầu thích hợp cho phần nhân.

+ Ngay khi bạn có thể, trong khi trám vẫn còn lỏng, hãy thêm dầu vào sên cùng với chất làm đầy. Chất độn và tất cả dầu được kết hợp khi sên đóng góp một lượng dầu nhỏ, tiếp theo là bổ sung lớp dầu thứ hai. Thêm một lượng dầu nhỏ tại một thời điểm.

+ Sên nhân bánh trung thu ở ngọn lửa nhỏ nhất, việc sên nhân sẽ càng đơn giản thì thời gian nhân càng nhanh.

+ Dùng khăn giấy thấm vào chảo nếu chảo đã dính dầu mỡ nhẹ. Cho phần nhân vào khuấy với một ít bột mì và nước để giúp nhân đặc hơn nếu dầu nhiều.

+ Một điều cần lưu ý trong khi sên nhân là dùng dầu dừa có mùi thơm và màu trắng để bánh không bị thay đổi màu sắc và hương vị. Nhân bánh sẽ bị ôi thiu vì dầu càng sẫm màu.

nhân không tươm đủ dầu

Nhân bị nhão lâu khô

+ Nguyên nhân: Khi sên nhân bánh cho quá nhiều bột làm bánh hoặc quá ít dầu vào nhân bánh trong lúc sên

+ Cách khắc phục

Để đảm bảo rằng tỷ lệ dầu và chất độn là tối ưu, hãy sử dụng công thức sên nhân tiêu chuẩn.

Để làm cho nhân mịn và không nhờn, pha trộn với nhiều nước. Tuy nhiên, tránh cho quá nhiều nước vì điều này sẽ kéo dài đáng kể thời gian sống của sên.

Chỉ nên dùng bột bánh, bột bắp hoặc bột mì vừa đủ để nhân bánh mịn và đứng; không nên cho quá nhiều vì như vậy nhân sẽ có mùi bột và nhanh bị khô.

Nhân hỗn hợp quá mặn hoặc quá ngọt

Nhân hỗn hợp dễ làm hơn nhiều so với sên xay nhuyễn vì bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh thành phần theo sở thích của mình. Không bắt buộc phải làm theo công thức chính xác, miễn là bạn đảm bảo độ dính của nhân.

Nhân có nhiều mùi bột hỗn hợp

+ Nguyên nhân bỏ quá nhiều bột

+ Nếu công thức làm nhân đã có một ít bột nếp thì làm sao sửa được. Bạn không nên thêm tất cả cùng một lúc; thay vào đó, cho bột vào nồi nhân từng chút, từng chút một. Bạn cứ khuấy đều tay cho đến khi bột đủ độ dính thì dừng.

sử dụng quá nhiều bột

+ Thông thường, nếu thấy nhân dính thành một khối thì dùng thìa miết vào xoong là được. Tránh cho quá nhiều bột bánh vì khi hoàn thành bánh sẽ có mùi giống như bột, nhân sẽ bị khô và bánh sẽ cứng khi nguội.

Các vấn đề khi làm vỏ bánh nướng, bánh dẻo trung thu

Lỗi thường gặp khi làm vỏ bánh trung thu nướng và dẻo

Vỏ bánh bị cứng: Nguyên nhân có thể là do bạn sử dụng quá nhiều bột mì hoặc không đủ nước. Bạn cũng có thể đã nhào quá nhiều bột, khiến cho vỏ bánh bị dai.

Vỏ bánh bị nhão: Nguyên nhân có thể là do bạn cho quá nhiều nước hoặc quá nhiều dầu. Bạn cũng có thể đã không nhào bột đủ kỹ, khiến cho vỏ bánh bị nhão và chảy nước.

Vỏ bánh bị rỗ: Nguyên nhân có thể là do bạn không trộn đều các nguyên liệu hoặc bạn đã cho quá nhiều trứng vào vỏ bánh.

Vỏ bánh bị cháy: Nguyên nhân có thể là do bạn nướng bánh ở nhiệt độ quá cao hoặc thời gian nướng quá lâu.

Cách khắc phục lỗi khi làm vỏ cho bánh trung thu

Sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu: Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bột bánh và nhân bánh để đảm bảo sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu.

Nhồi bột đúng cách: Bạn cần nhào bột cho đến khi bột mịn và không dính tay. Không nên nhào quá nhiều bột, khiến cho vỏ bánh bị dai.

Nướng bánh đúng cách: nướng bánh trung thu bao nhiêu độ?. Bạn cần nướng bánh ở nhiệt độ và thời gian thích hợp. Bạn nên nướng bánh ở nhiệt độ thấp và thời gian dài để bánh chín đều và không bị cháy.

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

Đây là một công thức quy trình cách làm vỏ bánh trung thu mềm cơ bản cho vỏ nướng. Với công thức vỏ bánh trung thu này, bạn có thể làm các loại bánh như bánh trung thu nướng công thức cơ bản.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

– 250g bột mì đa dụng
– 50g đường
– 80g dầu thực vật (hoặc dầu mỡ)
– 1/4 tsp muối
– 70ml nước ấm

Hướng dẫn quy trình làm vỏ bánh nướng trung thu:

– Trong một tô lớn, trộn đường, muối và dầu thực vật với nhau cho đến khi đường tan hoàn toàn.

– Thêm nước ấm vào hỗn hợp đường và dầu thực vật, khuấy đều.

– Dùng tay hoặc thìa khuấy từ từ bột mì vào hỗn hợp dầu và nước, đến khi hỗn hợp trở thành một cục bột.

– Đổ bột ra mặt bàn sạch và nhồi trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột mềm mịn và đàn hồi.

– Đặt bột vào một tô lớn, che phủ bằng một khăn sạch và để nở trong khoảng 30 phút cho đến khi bột tăng gấp đôi kích thước ban đầu.

– Sau khi bột đã nở đủ, lấy ra và chia thành các phần nhỏ tùy theo kích thước bánh mong muốn. Làm thành từng viên nhỏ và đặt trên khay nướng có lót giấy nướng hoặc chất chống dính.

– Dùng một khuôn bánh trung thu, lăn mỗi viên bột thành hình tròn, sau đó nhấn bột vào khuôn để tạo hình bánh trung thu. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng tay để làm hình tròn cho bánh.

– Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 180-200°C trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng và chín.

Lưu ý:

Công thức này là một cách làm cơ bản cho vỏ bánh trung thu nướng. Bạn có thể thêm các thành phần khác như trứng, bơ, sữa để làm cho bánh thêm mềm mịn và thơm ngon. Cũng lưu ý rằng thời gian và nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng lò nướng cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra bánh thường xuyên để đảm bảo chúng được nướng đều và không cháy.

Xem thêm giá bán bánh trung thu kinh đô 2023 năm nay có gì đặt biệt

Bài viết với nội dung liên quan:

Độc đáo với bánh trung thu nhân xôi xéo
Xu hướng bánh trung thu (Healthy) tốt cho sức khoẻ có gì mà hot?
Các loại nhân bánh trung thu ngon được yêu thích