Đằng sau tên gọi của chiếc “Bánh trung thu”

Phong tục của người Việt ta xưa nay, rằm tháng 8 là luôn đi cùng với ánh trăng tròn. Cùng hình ảnh chị Hằng, chú Cuội với đèn ông sao và không thể thiếu mùi vị của những chiếc bánh trung thu. Không khí của ngày đoàn viên sẽ trở nên ấm áp, ngọt ngào và ý nghĩa trọn vẹn hơn khi hội tụ đầy đủ những yếu tố trên.

Ý nghĩa tên gọi bánh trung thu

Bánh trung thu là không chỉ là món bánh đặc trưng trong ngày rằm tháng 8. Mà đây còn là món quà tinh thần tinh tế mà ai cũng chọn để tri ân, để trao yêu thương cho gia đình, người thương và bạn bè.

Những mẫu vỏ bánh sang trọng là những chiếc bánh có hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi. Đó là nhứng gì mà người xưa muốn nói đến đằng sau tên gọi của chiếc “Bánh trung thu” với mọi người.

Hương vị bánh trung thu có gì đặc biệt

Độ ngọt bùi của vị đậu xanh, vị thơm ngon từ trứng muối, hay mùi vị thơm dịu của trà xanh…. Cùng nhau ngồi nhâm nhi ly trà nóng và thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đó. Trong lòng mỗi người ai cũng có cảm giác lâng lâng, thấy nghẹn lòng và ấm áp hơn bao giờ. Vậy bánh trung thu ra đời từ khi nào và tại sao lại có tên gọi như vậy, đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi này chưa?…

Sự tích về bánh trung thu

Theo sự tích người xưa truyền lại, chiếc bánh trung thu đầu tiên xuất hiện ở cuối thời Nguyên (Trung Quốc). Và nó được lan truyền cho đến ngày nay bởi giá trị văn hóa-giá trị tinh thần tuyệt vời của mình.

Câu chuyện từ thời xa xưa

Tương truyền, thời đó người Trung Nguyên không chịu được ách thống trị của quân Mông Cổ, để kêu gọi tập hợp lực lượng quần chúng đấu tranh. Lưu Mã Ôn đã nghĩ ra kế kêu gọi mọi người mua bánh trung thu để ăn vào ngày 15/8.

Và đặc biệt, trong chiếc bánh sẽ có một mẩu giấy nhỏ ghi: “Đêm 15/8 khởi nghĩa… Nhờ kế sách thông minh này, nhân dân đã cùng nhau vùng dậy đấu tranh và lất đổ được nhà Nguyên. Và từ đấy cho đến nay, bánh trung thu trở thành món ăn được mọi người nhớ đến và sử dụng vào ngày rằm tháng 8 hàng năm để nhớ lại sự tích thần kỳ này.

Xem thêm: Tại sao Trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8

Tên gọi khác của bánh trung thu

Ngoài ra, cũng có thêm một số sự tích khác ghi lại: “bánh trung thu” được người Trung Quốc gọi là “bánh trăng, bánh nguyệt”. Sử sách ghi lại từ thời Ấn Chu vùng Chiết Giang, xuất hiện loại bánh kỉ niệm thái sư Văn Trọng. Được gọi là “bánh thái sư” – loại bánh này được coi là thủy tổ của bánh trung thu ở thời Tây Hán. Ngày đó, bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là: hạt mè, hạt hồ đào, hạt dưa…

Đến thời Đường, ở Châu Hương Giang xuất hiện những người làm dòng bánh này ở thành phố Trường An. Vào một đêm rằm tháng 8, Từ Minh hoàng và Dương Quý Phi ăn “bánh hồ đào” rồi cùng ngắm trăng. Vị bánh ngon, hấp dẫn xong thấy tên bánh không hay nên 2 người quyết định đổi tên sang thành “bánh nguyệt” cho thơ mộng. Và cái tên này được sử dụng đến tận ngày nay.

Ý nghĩa họa tiết trên bánh vào mùa trung thu

Nếu bạn hoặc gia đình bạn để ý thì trên những chiếc bánh Trung thu sẽ in chữ Hán tự hoặc hình vẽ về hoa. Các chữ này được sử dụng từ thời xa xưa vẫn con lưu truyền cho tới bây giờ. Một trong những ý nghĩa tốt lành như đoàn kết, sum vầy… bố trí hài hòa với nhau. Và cũng có thể là một kí hiệu nào đó của hãng làm bánh muốn người mua biết về sản phẩm của mình.

Với nhiều thiết kế từ hộp bánh trăng vàng Black Gold đến các hộp 4 bánh và 2 bánh thường có thể lựa chọn bánh thỏi mái để có thể giúp được mọi khách hàng trong mùa trung thu lựa chọn bánh mà mình yêu thích.

Tại sao bánh trung thu lại thưởng thức cùng với trà?

Về việc ăn bánh trung thu cùng với những tác trà đã được truyền lại và đã có thể nói là phổ biến ở nhiều quốc giai. Do đó, việc ăn bánh uống trà là một thoái quen mỗi dịp tết trung thu đến. Nhưng không phải ai cũng biết được lý do đăng sau việc thưởng thức bánh cùng trà.

Người xưa thường không quá cầu kỳ chỉ vì bánh trung thu là loại bánh ngọt ở dạng đặt. Nên việc tìm một thức uống để làm diệu đi độ ngọt mà vẫn đảm bảo được vị giác của việc thưởng thức bánh. Mà trà sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt khi ăn quá nhiều bánh ngọt. Đặt biệt có những loại trà khi uống vào có hậu vị rất dễ chịu vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi.

Bánh Trung thu đầu tiên được làm với khuôn gỗ

Tại sao bánh trung thu được tạo hình bởi khuôn gỗ từ xưa đến này. Một trong những điểm đặt biệt mang lại một chiếc bánh riêng theo thời gian. Bởi khi sử dụng khuôn bánh trung thu bằng gỗ chiếc bánh của các nghệ nhân sẽ giữ được vỏ bánh mềm mịn và có độ bóng tốt hơn.

Ngày nay, vì sự phát triển của công nghệ nên việc sản xuất khuôn bánh trung thu thu sẽ đa dạng hơn. Một trong những nguyên liệu ấy như gốm, sứ, inox, nhôm, nhựa… vẫn đảm bảo được một phần nào đó của thành phần và hương vị bánh.

Bánh trung thu đối với người Việt

Còn đối với người Việt Nam, rằm tháng 8 hàng năm là ngày đoàn viên, ngày mang lại không khí ấm áp, ngọt ngào khi cả nhà ngồi quây quần cùng nhau bên mâm cỗ tết trung thu. Tuy tên gọi của nó không hoa mỹ như “bánh nguyệt” hay “bánh hồ đào”.

Nó chỉ được gọi đơn thuần là bánh trung thu, mộc mạc hơn là bánh nướng-bánh dẻo… song nó vẫn là thứ bánh thơm ngon, tròn vị-là sợi dây gắn kết mọi người lại với nhau để có một “Tết đoàn viên” trọn nghĩa- trọn tình. Lời tri ân, yêu thương luôn đong đầy và lan tỏa.

Xem thêm: Ý nghĩa từng hộp bánh trung thu Kinh Đô

Hiện chúng tôi có cung cấp các loại bánh trung thu kinh đô chính hãng có VAT. Gia đình có thể liên hệ bên dưới!

Đặt bánh trung thu kinh đô online theo yêu cầu

HOTLINE: 0918 131 176 – 0906 737 011