Người Nhật đón Tết Trung thu như thế nào?

Trung thu sắp đến rồi! bạn đón Tết Trung thu ở Nhật như thế nào?. Người Nhật có ăn bánh trung thu không cũng như các loại bánh trung thu của họ như thế nào?. Hôm nay hãy cùng xem người Nhật đón Trung thu như thế nào nhé!

Tết Trung thu ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Tết Trung thu được gọi là Tsukimi, nghĩa là ngắm trăng. Là một lễ hội truyền thống, mọi người sẽ tổ chức tiệc ngắm trăng vào tối ngày 15 đến ngày 16 tháng 8 theo lịch cũ hoặc vào tối ngày 13 đến 14 tháng 9 theo lịch cũ. Người Nhật gọi những ngày này tương ứng là “Mười lăm đêm” hoặc “Mười ba đêm“.

mâm cúng tết trung thu của người nhật
Cách trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản cúng mặt trăng của người nhật

Nhật Bản và Trung Quốc có phong tục chiêm ngưỡng mặt trăng từ xa xưa. Người ta nói rằng Tsukimi ở Nhật Bản được sinh ra vào thời kỳ Jomon.

Phong tục Tết Trung thu Nhật Bản

Kể từ thời Heian ở Nhật Bản, hàng năm vào Tết Trung thu, các quý tộc sẽ tổ chức tiệc ngắm trăng, từ trên thuyền ngắm trăng sáng đung đưa trên mặt nước. Ngoài ra, giới quý tộc thời Heian không trực tiếp nhìn lên mặt trăng mà ngắm trăng sáng phản chiếu trong ly rượu hoặc trên mặt nước.

Chuẩn bị đồ cúng cho tết trung thu ở Nhật Bản

Ở thời hiện đại, vào Tết Trung thu, người Nhật sẽ trang trí lau sậy nơi có thể nhìn thấy mặt trăng, cúng trăng, khoai môn, đậu edamame, hạt dẻ và rượu thần và nhìn lên mặt trăng sáng của Trung thu. Lễ hội. Ngày 15/8 dương lịch cũng là thời điểm thu hoạch khoai môn nên người Nhật cũng có phong tục ăn khoai môn vào đêm rằm.

đồ cúng trăng của người nhật
đồ cúng trăng của người nhật đặc trưng của tết trung thu

Ngắm trăng rằm – rước đèn

Trong ngày lễ này, người Nhật thường chọn những nơi thoáng đãng như ngoài hiên hoặc trong vườn để ngắm trăng. Trẻ em Nhật Bản mang đèn lồng cá chép trong lễ hội trăng.

Đứa trẻ nào cũng có đèn cá chép từ khi sinh ra vì cá chép tượng trưng cho lòng dũng cảm, nhất là đối với các bé trai. Tương truyền, con cá chép là hiện thân của võ tướng SAMURAI vì dám lội ngược dòng thác hình ảnh trung thu đẹp.

Ngắm trăng rằm tròn nhất trong năm – rước đèn
Ngắm trăng rằm tròn nhất trong năm – rước đèn

Bánh gạo sushi, bóng gạo và Bánh trung thu

Khác với phong tục ăn bánh trung thu của người Trung Quốc. Người Nhật ăn bánh trung thu hình mặt trăng trong Tết Trung thu. Đồng thời những quả bóng Tsukimi tượng trưng cho sự ban phước và mùa màng nên chúng được làm bằng gạo.

bánh gạo
Bánh gạo sushi, bóng gạo

Tùy theo khu vực, phương pháp và loại bóng Tsukimi sẽ khác nhau một chút. Mặc dù người Nhật không có phong tục ăn bánh trung thu nhưng ở Nhật vẫn có những cửa hàng bán bánh trung thu truyền thống.

Nổi tiếng nhất với người NhậtNakamuraya, một cửa hàng bánh kẹo lâu đời nổi tiếng. Năm 1927, loại hình ảnh bánh trung thu đẹp đặc biệt dành cho khẩu vị Nhật Bản đã được giới thiệu. Nếu có cơ hội đón Tết Trung thu ở Nhật Bản, bạn nhất định phải thử!

Nếu bạn đang tìm nơi mua đặt bánh trung thu kinh đô giá sỉ cao cấp, hộp đẹp về làm quà cho những người thân yêu của mình. Thì những combo bánh, hộp bánh trên đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn và người thân.