Người Nhật đón Tết Trung thu như thế nào?

Trung thu sắp đến rồi! bạn đón Tết Trung thu ở Nhật như thế nào?. Người Nhật có ăn bánh trung thu không cũng như các loại bánh trung thu của họ như thế nào?. Hôm nay hãy cùng xem người Nhật đón Trung thu như thế nào nhé!

Tết trung thu ở nhật bản thế nào?

Tết Trung thu, hay còn được gọi là “Otsukimi” trong tiếng Nhật, là một lễ hội quan trọng được tổ chức tại Nhật Bản vào ngày rằm tháng 8 âm lịch (thường rơi vào tháng 9 hoặc tháng 10 trong lịch Dương). Dưới đây là một số điểm đặc trưng của Tết Trung thu ở Nhật Bản:

1. Ngắm trăng:

Trong đêm Trung thu, người Nhật thường dành thời gian ngắm trăng. Họ thưởng thức cảnh trăng sáng và tận hưởng cảm giác yên bình, thanh tịnh.

2. Cắm hoa pampas:

Hoa pampas (hay còn gọi là susuki) là biểu tượng của mùa thu tại Nhật Bản. Người dân thường cắm hoa pampas trong nhà hoặc ngoài trời để tạo không gian trang trọng và lãng mạn.

3. Đốt đèn lồng:

Đèn lồng cũng là một phần không thể thiếu trong Tết Trung thu ở Nhật Bản. Người dân treo đèn lồng ngoài trời hoặc trước cửa nhà để tạo không gian lãng mạn và thần tiên.

4. Thưởng thức bánh Trung thu:

Mặc dù bánh trung thu không phải là một phần truyền thống gốc của Nhật Bản. Nhưng trong những năm gần đây, bánh trung thu từ Trung Quốc và các nước Châu Á khác đã trở thành một món ăn phổ biến trong dịp Tết Trung thu ở Nhật Bản. Người dân thưởng thức bánh trung thu cùng gia đình và bạn bè.

5. Lễ hội truyền thống:

Nhiều khu vực ở Nhật Bản tổ chức các lễ hội truyền thống vào dịp Tết Trung thu. Các hoạt động trong lễ hội có thể bao gồm biểu diễn nghệ thuật, múa hát truyền thống, trình diễn đèn lồng và thi nhảy trăng. Đây là dịp để người dân tận hưởng không khí lễ hội, giao lưu và tạo kết nối xã hội.

mâm cúng tết trung thu của người nhật
Cách trang trí mâm cỗ trung thu đơn giản cúng mặt trăng của người nhật

Tết Trung thu ở Nhật Bản mang ý nghĩa tôn vinh truyền thống, tạo ra một không gian yên bình và truyền thống trong mùa thu tươi đẹp.

Lễ hội OTsukimi ngắm trăng ở Nhật Bản có gì thú vị?

Phong tục ngắm trăng (Otsukimi) ở Nhật Bản trong dịp Tết Trung thu có ý nghĩa quan trọng và được tổ chức vào đêm trăng tròn trong tháng 9 âm lịch. Dưới đây là một số phong tục và hoạt động liên quan đến ngắm trăng ở Nhật Bản:

1. Chuẩn bị bàn trang trí:

Trong ngày Tết Trung thu, người Nhật thường sắp xếp bàn trang trí gọi là “Tsukimi-dana” để đặt các món ăn và các đồ trang trí liên quan đến trăng. Các món ăn và đồ trang trí thường được sắp xếp theo kiểu truyền thống và tạo cảm giác thuần túy, tinh tế.

2. Thưởng thức mochi (bánh nếp):

Một phần quan trọng trong ngắm trăng ở Nhật Bản là thưởng thức mochi, loại bánh nếp truyền thống. Mochi thường được làm từ gạo nếp và có nhiều hình dạng và mùi vị khác nhau. Người Nhật tin rằng việc ăn mochi trong đêm trăng tròn sẽ mang lại may mắn và sức khỏe.

3. Ngắm trăng và thưởng thức trà:

Trong đêm Tết Trung thu, người Nhật thường tạo không gian yên tĩnh và ngắm trăng. Họ có thể ngồi trong nhà hoặc ra ngoài, tận hưởng cảm giác thanh tịnh của đêm trăng. Ngoài ra, họ thường thưởng thức trà trong lúc ngắm trăng, tạo ra một không gian thư thái và tĩnh lặng.

4. Trình diễn nghệ thuật truyền thống:

Trong một số lễ hội Tết Trung thu ở Nhật Bản, có thể có các trình diễn nghệ thuật truyền thống như múa hát truyền thống, diễu hành, kịch và nhạc cụ truyền thống. Những tiết mục này tạo ra một không khí lễ hội sôi động và hấp dẫn cho người tham dự.

Phong tục ngắm trăng ở Nhật Bản mang ý nghĩa của sự kính trọng và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên vào dịp Tết Trung thu…

Ngắm trăng rằm tròn nhất trong năm – rước đèn
Ngắm trăng rằm tròn nhất trong năm – rước đèn

Đồ cúng trăng tết trung thu ở Nhật Bản có những gì?

Trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản, người dân thường sắp xếp các đồ cúng trên bàn trang trí gọi là “Tsukimi-dana”. Dưới đây là một số đồ cúng thường xuất hiện trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản:

Dango: Dango là những viên bánh nếp truyền thống của Nhật Bản. Chúng thường được xếp thành ba viên trên một que tre. Đango thường có màu trắng, đỏ và xanh lá cây, đại diện cho trăng tròn và các mùa trong năm.

Nón rơm (Tsukimi-gasa): Nón rơm là một biểu tượng quan trọng trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản. Nó được đặt trên bàn trang trí và cho thấy truyền thống ngắm trăng.

Đồ trang trí liên quan đến trăng: Những đồ trang trí như tranh vẽ trăng, hình trăng và các đèn trung thu nhỏ thường được đặt trên bàn trang trí để tạo không gian phù hợp với ngày Tết Trung thu.

Trái cây: Trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản, người ta thường sắp xếp các loại trái cây như táo, nho, lê và dưa hấu lên bàn trang trí. Trái cây thường thể hiện sự giàu có và may mắn.

Hoa và lá: Các loại hoa và lá như cúc, hoa hướng dương và lá cây dại cũng thường xuất hiện trên bàn trang trí để tăng thêm vẻ đẹp và màu sắc cho ngày Tết Trung thu.

Các đồ cúng trên bàn trang trí trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản mang ý nghĩa kính trọng và tôn vinh vẻ đẹp của trăng tròn.

đồ cúng trăng của người nhật
đồ cúng trăng của người nhật đặc trưng của tết trung thu

Trung thu Nhật Bản ăn gì?

Tết Trung thu ở Nhật Bản, còn được gọi là “Tsukimi” (ngắm trăng), không có các loại bánh trung thu như truyền thống ở Việt Nam. Thay vào đó, người Nhật Bản thường ăn một số món ăn đặc trưng trong dịp này. Dưới đây là một số món ăn phổ biến trong Tết Trung thu ở Nhật Bản:

Tsukimi Dango: Đây là loại bánh dẻo truyền thống được làm từ bột gạo nếp, có ba viên bánh dẻo được xếp lên một cành tre. Mỗi viên bánh dẻo có màu trắng, và người Nhật thường xếp chúng thành hình tam giác để tượng trưng cho mặt trăng.

Imo Yokan: Đây là một loại kẹo từ khoai lang, thường có hình dạng vuông hoặc chữ nhật. Kẹo này có màu vàng đậm và có vị ngọt.

Otsukimi Manju: Đây là loại bánh manju truyền thống có nhân đậu đỏ hoặc nhân trà xanh. Bánh thường có hình dạng tròn và được trang trí với hình dạng của mặt trăng.

Tsukimi Udon: Đây là một món ăn trứ danh của Tết Trung thu Nhật Bản, gồm mì udon được trình bày trong tô và ăn kèm với các loại rau và topping như trứng gà, hành tây và nori (tảo biển).

Ngoài ra, trong dịp này, người Nhật cũng thường uống trà matcha và thưởng thức các loại bánh kẹo truyền thống khác như “Higashi” (kẹo khô) và “Nerikiri” (bánh mỳ ngọt từ đậu xanh).

Mỗi vùng và gia đình ở Nhật Bản có thể có các món ăn và phong tục khác nhau trong ngày Tết Trung thu. Và các món ăn và phong tục trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản có thể thay đổi theo vùng miền và từng gia đình.

Tuy nhiên, tinh thần chung của ngày hội là thưởng thức món ăn, ngắm trăng và tạo ra một không gian ấm cúng cho gia đình và bạn bè quây quần bên nhau.

Tsukimi Dango bánh Trung thu người Nhật

Là một loại bánh truyền thống ở Nhật Bản được ăn trong ngày Tết Trung thu (Tsukimi). “Tsukimi” có nghĩa là ngắm trăng, và bánh Tsukimi Dango thường được ăn trong khi ngắm trăng tròn và tưởng nhớ người thân đã qua đời.

Tsukimi Dango có hình dạng tròn, được làm từ bột nếp và có ba hoặc bốn viên bánh được xiên lên một que tre. Bánh có màu trắng tinh khiết, thường được phục trang bằng một số hỗn hợp như: đường đen (kinako) hoặc nước đường (mitarashi) để tăng thêm hương vị. Chiếc bánh cũng thường được trang trí với lá tre hoặc lá sen để tạo ra hình ảnh đẹp mắt như mặt trăng và mây.

bánh gạo
Bánh gạo sushi, bóng gạo

Trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản, người ta thường sắp xếp bánh Tsukimi Dango trên một đĩa và đặt nó ở nơi có tầm nhìn tốt để ngắm trăng. Người dân thưởng thức bánh trung thu Nhật Bản này cùng với nước trà hoặc rượu sake trong khi ngắm trăng và cầu mong sự may mắn và hạnh phúc.

Tsukimi Dango không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa văn hóa và tâm linh quan trọng trong ngày Tết Trung thu ở Nhật Bản.

Nổi tiếng nhất với người NhậtNakamuraya, một cửa hàng bánh kẹo lâu đời nổi tiếng. Năm 1927, loại hình ảnh bánh trung thu đẹp đặc biệt dành cho khẩu vị Nhật Bản đã được giới thiệu. Nếu có cơ hội đón Tết Trung thu ở Nhật Bản, bạn nhất định phải thử!

Nếu bạn đang tìm nơi mua đặt bánh trung thu kinh đô giá sỉ cao cấp, hộp đẹp về làm quà cho những người thân yêu của mình. Thì những combo bánh kinh đô, hộp 2,4,6 bánh từ Songdaymooncake.com  là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn và người thân.

Nội gia đình có thể đọc thêm:

Bài viết liên quan:

Các tiệm bánh trung thu truyền thống lâu đời nhất
Trò chơi trung thu tập thể trong đêm Trung Thu
Bánh trung thu vị Ngũ Nhân là gì? Có ngon không?